22/08/2011 - 21:24

Bollywood vươn tầm thế giới

Hai diễn viên Hrithik Roshan và Katrina Kaif trong phim “Zindagi Na Milegi Dobara”.
Ảnh: blogspot.com

“Zindagi Na Milegi Dobara” (tựa tiếng Anh là “Won’t Get Life Back Again”)- phim điện ảnh do Bollywood sản xuất đã được yêu thích trên thế giới là ví dụ mới nhất về sự sẵn sàng vươn tầm quốc tế của ngành điện ảnh Ấn Độ.

“Zindagi Na Milegi Dobara” xoay quanh câu chuyện về ba người bạn trẻ trong một chuyến hành trình nhọc nhằn xuyên qua Tây Ban Nha đã đạt doanh thu trên 3,8 triệu USD - cao nhất đối với một phim Ấn Độ ra mắt trong năm 2011. Phim cũng dẫn đầu về mức doanh thu phá kỷ lục phòng vé nội địa trong mùa hè.

Kishore Lulla - Chủ tịch điều hành hãng phim Eros International tin rằng nhờ vào sự phát triển kinh tế của Ấn Độ, ngành công nghiệp điện ảnh của quốc gia này sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân trong thập kỷ tới. Kishore Lulla cho biết: “Hollywood và Bollywood sẽ bắt tay nhau. Bollywood sẽ đủ lớn để tạo tầm ảnh hưởng toàn cầu”.

Eros International, đơn vị mua và quảng bá cho phim “Zindagi Na Milegi Dobara”, giá cổ phiếu tăng hơn 10% trong tháng vừa rồi. Eros International được thành lập tại Mumbai (Ấn Độ) năm 1977, trọng tâm bước đầu của công ty là phân phối các phim của Bollywood ra nước ngoài. Hiện nay Eros International đạt mức doanh số hàng năm là 75 phim trong vai trò sản xuất, đồng sản xuất và đạt mức lợi nhuận ròng 55 triệu USD năm ngoái với thu nhập 164 triệu USD.

Sự phát triển của điện ảnh Bollywood tiếp tục đi lên. Một số nhà làm phim mới như Anurag Kashyap (với phim “Black Friday”), Rahul Dholakia (“Parzania”) và Rituparno Ghosh (“The Last Lear”) đã phá vỡ những công thức làm phim bình thường với những nhân vật có tính cách táo bạo và những câu chuyện sâu sắc đầy thực tế. Bollywood cũng tiếp tục vươn ra thị trường nước ngoài với rất nhiều xuất chiếu tại các nhà hát của Luân Đôn (Anh) và New York (Mỹ). Ngày nay, phim ảnh Bollywood và các chương trình tivi chiếm từ 3 tỉ USD đến 4 tỉ USD doanh thu từ nước ngoài, đưa công nghiệp điện ảnh Ấn Độ lên hàng thứ hai chỉ sau Hollywood.

Bollywood đang thay đổi. Các nhà sản xuất không còn dựa bóng những nhà tài phiệt. Những công ty quản lý phim chuyên nghiệp đã đưa ra những phương pháp làm phim kiểu Mỹ.

Duyên Khánh (Theo Guardian) 

Chia sẻ bài viết