28/03/2008 - 00:01

Bình Nhưỡng trục xuất một loạt chuyên gia Hàn Quốc

* Các nước thúc giục Triều Tiên công bố đầy đủ chương trình hạt nhân

Ngày 27-3, Hàn Quốc triệu hồi gần như toàn bộ quan chức đang làm việc tại Văn phòng hỗn hợp liên Triều ở khu công nghiệp Kaesong theo yêu cầu của Bình Nhưỡng. Quyết định trên được CHDCND Triều Tiên đưa ra nhằm phản đối việc Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Ha-Joong tuyên bố Seoul sẽ hoãn việc mở rộng khu công nghiệp liên doanh này cho đến khi tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng được giải quyết. Hiện chính phủ Hàn Quốc đã rút 11 trong tổng số 13 quan chức về nước.

Khu công nghiệp Kaesong, do Hàn Quốc đầu tư, được thành lập sau khi lãnh đạo hai nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000. Đây được xem là dự án hợp tác quan trọng nhất và là biểu tượng hòa giải giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Tại đây, hơn 23.000 công nhân Triều Tiên đang sản xuất các mặt hàng công nghiệp nhẹ cho 69 công ty Hàn Quốc với mức lương khoảng 60 USD/tháng.

* Liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Chính phủ Mỹ cho biết trong cuộc điện đàm ngày 26-3, Tổng thống Mỹ George Bush và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã nhất trí duy trì áp lực buộc Triều Tiên tôn trọng cam kết giải giáp vũ khí hạt nhân của mình. Hai nhà lãnh đạo đã cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khuôn khổ đàm phán sáu bên để hối thúc Triều Tiên công bố đầy đủ và chính xác về chương trình hạt nhân của nước này và hoàn tất việc vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân như đã cam kết.

Cùng ngày, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã đề nghị Triều Tiên nhanh chóng công bố đầy đủ chương trình hạt nhân của mình, đồng thời nêu rõ các nước này đã mất dần kiên nhẫn trước sự chậm trễ của Triều Tiên. Tuyên bố trên đã được Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và người đồng cấp Hàn Quốc Yu Myung-hwan đưa ra tại cuộc họp báo chung sau các cuộc hội đàm song phương ở Washington.

• T.TRÚC

(Theo AP, Reuters, TTXVN)

Chia sẻ bài viết