26/01/2021 - 09:26

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia 

Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) THPT cấp quốc gia năm học 2020-2021, học sinh TP Cần Thơ đoạt 30 giải. Trong đó có 2 giải Nhất (đều của học sinh Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng) là Quan Phương Khánh (lớp 11D) môn Tiếng Anh và Trần Tuấn Ngọc (lớp 12P) môn Tiếng Pháp. Cả hai còn dẫn đầu cả nước về điểm số.

Trần Tuấn Ngọc: Có kế hoạch học tập  rõ ràng

Trần Tuấn Ngọc xuất sắc đoạt giải Nhất môn Tiếng Pháp Kỳ thi chọn HSG THPT cấp quốc gia vừa qua với 17,95/20 điểm - cao nhất cả nước. Tuấn Ngọc chia sẻ: “Em thường xuyên lên mạng đọc tài liệu, sách báo, tin tức thời sự tiếng Pháp, để cập nhật thêm nhiều kiến thức và vận dụng vào bài học. Nhờ đó trong kỳ thi em làm tốt bài thi viết, với 2 phần ngữ pháp và bài luận”. Theo Tuấn Ngọc, bên cạnh ôn luyện kiến thức, em cũng xây dựng tâm lý vững vàng để tập trung, bình tĩnh và phân bổ thời gian hợp lý khi thi.

Với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Pháp, Tuấn Ngọc đều có kế hoạch học tập phù hợp; khi tham gia các kỳ thi thì ôn tập khoa học. Ðơn cử như tham gia Kỳ thi chọn HSG THPT quốc gia, Tuấn Ngọc luôn cân bằng giữa việc học và giải trí - tất nhiên là bằng tiếng Pháp. Tuấn Ngọc chia sẻ: “Nếu chỉ vùi đầu vào việc học, em sẽ không đủ năng lượng để theo cả đợt học bồi dưỡng HSG; bởi chương trình học khá cực, có thời điểm em học 6 ngày/tuần; mỗi ngày 9 tiết. Thế nên em giải trí bằng cách nghe nhạc, xem phim hoàn toàn bằng tiếng Pháp, vừa thư giãn vừa có thể luyện kỹ năng nghe, nói”.

Từ nhỏ, Tuấn Ngọc đã yêu thích môn Tiếng Pháp, nên theo học chương trình song ngữ Tiếng Pháp từ những năm học cấp 1, đến nay đã trở thành ngôn ngữ thứ hai trong học tập và cuộc sống của em. Trong 12 năm học phổ thông, Tuấn Ngọc đạt nhiều thành tích cho thấy nỗ lực của em trong môn học yêu thích: Thủ khoa đầu vào lớp 10 môn chuyên Tiếng Pháp; Huy chương vàng Olympic 30-4, giải Ba cấp thành phố, giải Nhì quốc gia và năm nay đạt giải Nhất Kỳ thi chọn HSG THPT cấp quốc gia. Cô Trương Bích Hảo, giáo viên môn Tiếng Pháp, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, nhận xét: “Bên cạnh nỗ lực học tập, Tuấn Ngọc còn có năng khiếu học ngoại ngữ. Không chỉ học giỏi đều các môn học, em còn là hạt nhân trong các phong trào văn hóa, văn nghệ của trường”.

Gia đình Ngọc có 4 thành viên, cha em kinh doanh, mẹ làm bác sĩ Bệnh viện Ða khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, anh trai đang học năm thứ 6 Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ. Tuấn Ngọc chia sẻ: “Học xong THPT, em sẽ xin học bổng du học Pháp ngành Quản trị kinh doanh”.

Quan Phương Khánh: Tinh thần tự học và cầu thị cao

Ðó là nhận xét của cô Ngô Minh Châu, Tổ trưởng Bộ môn Tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng về Quan Phương Khánh, học sinh lớp 11D, đoạt giải Nhất môn Tiếng Anh Kỳ thi chọn HSG THPT cấp quốc gia năm học 2020-2021. Tuy học lớp 11, nhưng Khánh đã xuất sắc giành số điểm cao nhất cả nước ở môn Tiếng Anh: 16,5/20 điểm. Cô Ngô Minh Châu cho biết: “Phương Khánh có tinh thần tự học và cầu thị rất cao. Những kiến thức biết hoặc chưa biết, em đều chia sẻ. Từ đó giáo viên thuận lợi hơn khi giảng dạy, giúp em bổ sung, nâng cao kiến thức”.

Về Kỳ thi chọn HSG THPT cấp quốc gia vừa qua, Phương Khánh chia sẻ: “Em bình tĩnh và tin bản thân làm bài tốt. Sự tự tin này có được từ 2 tháng ôn luyện trước đó. Em cũng phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài thi, vì cấu trúc đề môn tiếng Anh có nhiều phần, mỗi phần lại nhiều bài nhỏ, nên phải theo khung thời gian để làm hết bài mà vẫn còn 5 phút để kiểm tra lại”. Theo Phương Khánh, em luyện tập và sử dụng môn Tiếng Anh như một thói quen, thường xuyên lên mạng tìm đọc báo, xem video bằng tiếng Anh; tìm đề thi các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế để luyện tập. Với kỹ năng nghe và nói, Khánh xem những video trên mạng, bài phỏng vấn, tin tức bằng tiếng Anh của nhiều nước trên thế giới để học cách nói đúng, nghe được khẩu âm của những vùng khác nhau...  “Khó nhất là phần viết nên em rèn bằng cách viết nhiều bài và học cấu trúc câu đa dạng; rồi áp dụng, xử lý thông tin cho bài viết hay hơn”, Phương Khánh chia sẻ. 

Phương Khánh là con một trong gia đình, cha em kinh doanh trà, mẹ nội trợ. Trong 10 năm học phổ thông vừa qua, Khánh đều là HSG; đạt giải Nhất HSG môn Tiếng Anh cấp quận, giải Nhì cấp thành phố… Phương Khánh ấp ủ ước mơ du học tại nước Úc sau khi hoàn thành chương trình THPT.  

***

Theo các thầy cô chuyên môn, đề thi môn Tiếng Pháp, Tiếng Anh tại Kỳ thi chọn HSG THPT cấp quốc gia năm học 2020-2021 khó hơn so với các năm trước. Do đó, thành công của Trần Tuấn Ngọc và Quan Phương Khánh không chỉ cho thấy năng lực xuất sắc của các em; sự quan tâm chăm bồi của gia đình; mà còn là niềm tự hào cho thấy sự phát triển của ngành Giáo dục TP Cần Thơ.

Bài, ảnh: B.KIÊN

Chia sẻ bài viết