21/09/2021 - 14:00

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL 

(CT) - Bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta vào tháng 10-2020, bệnh lây lan nhanh và đến nay đã xuất hiện tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL.

Trà Vinh là một trong những tỉnh có đàn trâu, bò lớn nhất vùng, với hơn 3.230 con. Hiện ngành chức năng tỉnh Trà Vinh đã ghi nhận bệnh VDNC xuất hiện trên đàn trâu, bò tại 29 xã thuộc 6/9 huyện, thành phố, với khoảng 900 con trâu, bò bị bệnh. Còn tại Tiền Giang,  bệnh VDNC đã xuất hiện tại 31 xã thuộc 9 huyện, với khoảng 200 con bị bệnh; tỉnh Bến Tre có 12 xã thuộc 3 huyện có trâu, bò bị bệnh, với tổng số hơn 60 con… Theo Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh VDNC đã xảy ra tại 3.936 đơn vị cấp xã của 51 tỉnh, thành phố, với gần 188.000 con trâu, bò mắc bệnh và phải tiêu hủy 24.890 con. Tại ĐBSCL, bệnh VDNC đã xuất hiện ở 117 đơn vị cấp xã thuộc 35 huyện, thị xã, thành phố tại 6/13 tỉnh, thành: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp và Kiên Giang. Đến nay, đã có hơn 1.810 con trâu, bò trong vùng bị bệnh, trong đó có 142 con đã chết.

Cần Thơ chưa ghi nhận bệnh VDNC trên trâu bò, nhưng hiện nhiều hộ chăn nuôi bò cũng đã quan tâm làm mùng cho bò và thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng tránh bệnh.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho đàn trâu bò, các địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh VDNC trên trâu bò, để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch theo quy định, không để dịch bệnh lây lan, dây dưa kéo dài. Chủ động tiêm vaccine phòng bệnh, giám sát, phát hiện sớm và kịp thời cảnh báo, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh. Hướng dẫn chủ chăn nuôi trâu bò tăng cường các biện pháp phòng bệnh, tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc và có giải pháp ngăn chặn, tiêu diệt ruồi, muỗi, ve, mòng… truyền bệnh.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết