12/08/2021 - 10:32

Belarus muốn mua S-400 của Nga 

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 10-8 tuyên bố Minsk sẵn sàng mua thiết bị quân sự của Nga trị giá 300 triệu đến 500 triệu USD, trong đó bao gồm các hệ thống tên lửa tối tân S-400 (ảnh).

Ảnh: Getty Images

Hệ thống tên lửa S-400 được đánh giá cao nhờ một số tính năng tiên tiến bao gồm tính cơ động, khả năng đánh chặn mục tiêu siêu vượt âm cách xa 400km, khả năng nhận biết tình huống rất cao và khả năng tấn công 80 mục tiêu. Các năng lực đó, kết hợp yếu tố chi phí hoạt động tương đối thấp so với máy bay tiêm kích hoặc máy bay đánh chặn và khả năng chống tàng hình, đã khiến nó trở thành một khí tài được đánh giá cao trong việc chống lại các mối đe dọa có thể đến từ phương Tây. Hiện ngoài Nga, mới chỉ có Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống tên lửa S-400.

Tuyên bố trên của Tổng thống Belarus được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa nước này và phương Tây đang căng thẳng. Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Belarus tuyên bố nước này sẽ đánh giá kỹ lưỡng các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ, Anh và Canada áp đặt đối với Minsk, cũng như sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa tương xứng.

Tuy nhiên, bộ trên cũng nhấn mạnh, Belarus ủng hộ đối thoại với phương Tây dựa trên các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, chứ không trên cơ sở các biện pháp trừng phạt.

TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết