28/12/2011 - 21:21

Bé Ngọc Hân cần được giúp đỡ!

Võ Ngọc Hân bị bệnh hội chứng thận hư,
cơ thể sưng phù.

Đang phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác, bỗng hơn 1 năm nay, bé Võ Ngọc Hân, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, bị bệnh hội chứng thận hư, cơ thể sưng phù, từ cân nặng 27kg tăng lên 45kg, phải thường xuyên đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh điều trị. Từ khi Hân bị bệnh, cha mẹ phải chạy đôn chạy đáo vay mượn tiền trị bệnh cho con.

Tôi đến ấp Nhơn Thọ 1, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền tìm nhà bé Võ Ngọc Hân. Căn nhà nhỏ, mái tôn, vách ván được cất cách đây 8 năm đã xuống cấp, mỗi lần trời mưa, nhà dột tứ tung. Mẹ bé Hân, chị Trịnh Tuyết Giao, cho biết: “Hân than bị nhức đôi chân nên tôi định mua thuốc giảm đau cho con. Hơn 1 năm nay, Hân bị bệnh hội chứng thận hư, khoảng 3 tháng nay, Hân lại thêm bệnh loãng xương. Tội nghiệp, Hân rất muốn được ăn uống chung với mọi người nhưng không được vì bác sĩ khuyên phải ăn lạt”.

Mới 10 tuổi nhưng Hân đã mắc nhiều chứng bệnh. Lúc 5 tuổi, Hân bị viêm não gây sốt cao và co giật, điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, gần 1 tháng. Sau đó, sức khỏe bình phục và Hân phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Thế nhưng, vào tháng 9-2010 bất hạnh lại tiếp tục đến với Hân: bé bị ói nhiều, đứng không nổi... Gia đình vội đưa Hân đến Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ điều trị, bác sĩ bảo Hân bị sốt xuất huyết cấp tính loại 4. Sau 3 ngày điều trị, thấy sức khỏe Hân không ổn nên chuyển Hân đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh. Sau 7 ngày điều trị, chi phí trên 20 triệu đồng, Hân được xuất viện. Chưa được 2 ngày, gia đình lại phát hiện gương mặt và 2 mắt của Hân bị sưng phù nên đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ điều trị. Bác sĩ cho biết, Hân bị hội chứng thận hư và điều trị hết 18 ngày thì về nhà. Không ngờ, 20 ngày sau, Hân lại tiếp tục phát bệnh, mặt sưng phù và nhập viện điều trị thêm 22 ngày. Sau đó, Hân được bệnh viện chỉ định thường xuyên đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh điều trị. Chị Giao nói trong nước mắt: “Mỗi lần con nhập viện, tốn kém gần 10 triệu đồng. Bây giờ hàng tháng Hân phải đến TP Hồ Chí Minh điều trị, chi phí thuốc men, ăn uống, đi lại gần 2 triệu đồng. Người thân không thể giúp đỡ hoài được, tôi phải đi vay 25 triệu đồng, hàng tháng đóng lãi để trị bệnh cho con. Bác sĩ bảo bệnh con gái tôi có thể đến tuổi dậy thì mới hết”.

Tuy còn nhỏ nhưng Hân rất biết chuyện, mỗi lần nằm trong phòng cấp cứu, Hân thường nói với mẹ: “Mẹ đưa con về nhà đi, ở đây tốn tiền lắm mà mẹ thì đâu có tiền...”, nghe con nói mà chị Giao ứa nước mắt. Trò chuyện với tôi, Hân cho biết: “Con sẽ cố gắng học thật giỏi để lớn lên làm bác sĩ, trị bệnh cho con và mọi người, kiếm tiền giúp đỡ cha mẹ”. Những lần điều trị bệnh, Hân phải nghỉ học nhiều ngày, nhưng vẫn luôn là học sinh giỏi. Tháng 12-2011, Hân vinh dự nhận học bổng “Vì tương lai của bạn”, trị giá 1 triệu đồng, do Công ty TNHH Manulife Việt Nam và Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp hỗ trợ.

Không chỉ có Hân bị bệnh mà cha Hân cũng mắc bệnh. Chị Giao cho biết: “Tôi lập gia đình cùng anh Võ Anh Tuấn vào năm 2001. Hằng ngày, anh làm bốc vác thuê được 80.000 đồng. Thế nhưng, 5 năm nay, anh Tuấn bị bệnh tiểu đường, không làm được việc nặng nên phụ tôi bán cháo trắng, thu nhập 60.000 đồng/ngày. Tháng nào chi phí trị bệnh cho anh Tuấn cũng khoảng 1 triệu đồng. Từ khi Hân bị bệnh, anh Tuấn không lo trị bệnh nữa chỉ mua thuốc uống qua loa, dành tiền trị bệnh cho con gái”. Bé Hân còn có em trai là Võ Thành Thiện (5 tuổi) rất thích đi học mẫu giáo nhưng vì tập trung trị bệnh cho Hân nên gia đình không có khả năng lo cho bé đến trường.

Chị Bùi Thị Tuyết - hàng xóm chị Giao, nói: “Chị Giao kiếm sống từ thu nhập nghề bán cháo trắng, đủ đắp đổi qua ngày. Giờ Hân bị bệnh nên gia đình lâm cảnh điêu đứng, không có khả năng xoay xở, phải đi vay mượn. Lối xóm biết Hân bị bệnh nên thương lắm, mỗi người góp chút ít tiền giúp Hân trị bệnh nhưng cũng có giới hạn. Tôi mong, các nhà hảo tâm chung tay, giúp bé Hân điều trị bệnh, để bé được tiếp tục đến trường”.

Bài, ảnh: LÊ NGỌC

Chia sẻ bài viết