06/12/2023 - 08:29

Lật tẩy bản chất của tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"

Bài 3: Chuyện những người tuyên truyền, vận động "kẻ lạc bước" tỉnh ngộ 

Sau khi được tuyên truyền, vận động, nhiều trường hợp ở trong nước từng nhẹ dạ, cả tin lại hám lời tham gia tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" cũng đã từ bỏ tổ chức. Câu chuyện của họ sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những ai vẫn còn tâm lý muốn đổi đời, sung sướng do tin tưởng vào những miếng "bánh vẽ" của tổ chức phản động lưu vong này.

Một trong các trường hợp đó là L.T.L (trú tại TP Hồ Chí Minh). Qua vận động, giải thích đến nay bà L.T. L đã nhận thức được bản chất của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"; chấm dứt các quan hệ, liên lạc với những đối tượng thành viên trong tổ chức.

Bà L có ông, bà và bố mẹ theo chế độ cũ. Sau năm 1975, do lo sợ, gia đình bà đã đốt hết giấy tờ tuỳ thân… Từ đó, người phụ nữ này lang bạt tại TP Hồ Chí Minh "đặt đâu là nhà, ngã đâu là giường". Sau này, bà lấy chồng nhưng cũng không có hôn thú nên sau khi sinh con gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục hành chính. Cũng bởi thế, người phụ nữ này đã nảy sinh tâm lý bất mãn và luôn mong muốn khôi phục lại chế độ cũ. Trong những lần lên mạng xã hội, bà được nghe Quân hứa hẹn việc cấp nhà miễn phí; vận động đăng ký "Trưng cầu dân ý" để được cung cấp mã căn cước Việt Nam cộng hoà nên nghĩ rằng đây là tổ chức chính danh nên đã đi theo. Với một số hoạt động tích cực, bà đã từng được phong là đại biểu của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" tại Thủ Đức, bí danh "Đỗ Thu".

"Việc tuyên truyền, giải thích làm thay đổi nhận thức của một con người không thể chỉ ngày một, ngày hai" - một cán bộ Cục An ninh nội địa, Bộ Công an cho biết. Vào năm 2017, các trinh sát Cục An ninh nội địa đã bắt đầu tiếp xúc với bà L. Sẵn mang trong người mặc cảm, sự kỳ thị với chính quyền, cộng với cuộc sống khó khăn nên lúc đầu bà bất hợp tác. Sau đó, các cán bộ Cục An ninh nội địa phối hợp với Công an địa phương đã kiên trì giáo dục, thuyết phục. Thời gian mất 5 năm, vào cuối 2022, bà L đã nhìn thấy được bản chất của Đào Minh Quân nên từ bỏ tổ chức. Trong thời gian này, cùng với việc phân tích, giải thích, chính những việc làm nhân văn, đầy tình người của các trinh sát an ninh như giúp đỡ bà giải quyết một số vướng mắc về thủ tục hành chính như nhân, hộ khẩu đã giúp bà dần hiểu ra…


Đối tượng Lâm Ái Huệ và đối tượng Phạm Anh Đào.

Năm 2020, Đ.Đ.T (tạm trú tại TP Hồ Chí Minh) cũng đã rời bỏ "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời". Trước đó, khoảng đầu năm 2016, Đ.Đ.T được một đối tượng tên là Phong, thành viên của tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" tại Mỹ giới thiệu về tổ chức do Quân cầm đầu. Quá trình tìm hiểu về tổ chức, Đ.Đ.T đã liên hệ với Kelly Triệu Thanh Hoa để được hướng dẫn và thực hiện các thủ tục tham gia. Sau khi được kết nạp là thành viên, Đ.T.T được Quân giao các nhiệm vụ như phát triển lực lượng cho tổ chức (sử dụng Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video, clip về tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"); lôi kéo được một người ở Mỹ tham gia tổ chức.

Đối tượng sau đó đã được phong cấp bậc "Đại tá"; chức vụ "Tuỳ viên quân sự". Tuy nhiên, sau quá trình tham gia, Đ.Đ.T phát hiện Quân đã chiếm đoạt và sử dụng số tiền đóng góp của các thành viên khác (Đ.Đ.T, Quách Thế Hùng, "Tuệ Lan" vào mục đích cá nhân). Vì thế, vào giữa năm 2020, Đ.Đ.T cùng với Quách Thế Hùng, Tuệ Lan, Nguyễn Đức Thắng, Lý Hồng Thái đã rời khỏi tổ chức.

 Ngoài ra, Đ.Đ.T còn tham gia nhóm "cựu quân nhân Việt Nam Cộng hoà" tại California (Mỹ) và thường xuyên tham gia các buổi diễu hành, tưởng niệm như "Ngày quân lực Việt Nam Cộng hoà 19/6"; "ngày tưởng niệm 30/4/1975" do nhóm này tổ chức. Sau đó, đối tượng này đã về Việt Nam sinh sống, không tham gia vào tổ chức…

Với mục tiêu phát triển được đông đảo lực lượng ở trong nước, từ đó tăng cường các hoạt động chống phá, nhằm gây bất ổn tình hình an ninh chính trị, gây tiếng vang để công khai hoá tổ chức, các đối tượng đã đưa ra các chương trình an sinh xã hội, như cấp nhà miễn phí, hỗ trợ việc làm; hỗ trợ người dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ những người khuyết tật… Đồng thời, hứa hẹn hỗ trợ về tài chính đã đánh trúng lòng tham, tâm lý hám lợi của một bộ phận người dân có cuộc sống khó khăn nên đã thu hút được một số người tham gia. Một số người sau khi được các trinh sát an ninh giải thích đã tỉnh ngộ, từ bỏ không tham gia tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời".

Đối tượng Võ Minh Sang là một ví dụ. Sang làm nghề chạy xe chở hàng ở chợ Hóc Môn, thường đi lễ tại nhà thờ Giáo xứ Bùi Môn vào ngày chủ nhật hằng tuần. Sau khi nắm bắt được hoạt động của Sang, các trinh sát Cục An ninh nội địa đã gặp gỡ để vận động. "Thời gian đầu, đối tượng vẫn tin tưởng, mong chờ được cấp vật chất và cấp nhà miễn phí từ tổ chức; tiếp tục sử dụng Facebook để theo dõi và đăng tải, chia sẻ các bài viết liên quan đến tổ chức để tuyên truyền; lôi kéo người cho tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"- một cán bộ Cục An ninh nội địa cho biết. Không nản lòng, các trinh sát đã tiến hành giáo dục chính trị, vạch trần bản chất khủng bố; lừa đảo mị dân của tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" và các chương trình "xin cấp nhà", "xin việc làm"… Sang hiện đã cam kết chấm dứt việc tham gia tổ chức.

Trong thời gian qua, Cục An ninh nội địa phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh đã giáo dục, cảm hoá nhiều đối tượng từng tham gia tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ bỏ. Ngoài các trường hợp trên còn có Đinh Thanh Hải, một người lao động tự do. Qua tiếp xúc và giáo dục, răn đe, đối tượng thể hiện thái độ hợp tác, nhận thức được bản chất "lừa bịp", phản động, khủng bố của tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" và việc bản thân tham gia vào tổ chức này là vi phạm pháp luật. Từ đó, đã chấm dứt quan hệ, liên lạc với các thành viên trong tổ chức; cam kết không tham gia các hội, nhóm có hoạt động chống Đảng, Nhà nước; sẵn sàng hợp tác với cơ quan Công an khi có yêu cầu. Hay trường hợp của Vũ Hồng D (trú tại TP Hồ Chí Minh). D làm nghề may gia công tại nhà, tuy nhiên do thu nhập bấp bênh bởi nguồn hàng đặt không ổn định. Vì thế, khi nghe được cấp nhà miễn phí, đối tượng đã tham gia tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời". Khi gặp gỡ và làm việc, đối tượng bộc lộ tư tưởng tiêu cực "bất mãn" với chế độ thái độ đổ lỗi cho chính quyền địa phương không chăm lo cho người dân dẫn tới bản thân gia đình đối tượng lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Sau nhiều lần gặp gỡ, các trinh sát an ninh đã thuyết phục thành công D từ bỏ việc tham gia tổ chức.

Đối với những người nhận thức chính trị hạn chế bị số cầm đầu "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" móc nối, lôi kéo vào các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an đã tuyên truyền, giải thích cho những người này hiểu rõ về bản chất lừa đảo, mị dân và khủng bố chống nhà nước Việt Nam của Đào Minh Quân và tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" để họ hiểu; chuyển đổi tư tưởng, cam kết từ bỏ tổ chức. Một số trường hợp, phối hợp với chính quyền cơ sở tạo công ăn việc làm để họ ổn định cuộc sống. "Phải phân tích cho họ thấy việc tham gia "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" là sai. Hành vi của họ đã vi phạm luật nhưng đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại…", một cán bộ Cục An ninh nội địa cho biết. Muốn vận động được đối tượng, các cán bộ an ninh phải căn cứ vào các nội dung trao đổi và tường trình của họ để nắm bắt được hoàn cảnh.

Với những người đã thực hiện các hành vi chống Đảng, Nhà nước và vẫn ngoan cố, chống đối, căn cứ quy định của pháp luật, lực lượng Công an đã bắt, xử lý hình sự hơn 100 trường hợp về các tội "Khủng bố", "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân"… Ngược lại, với những thành viên tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" ở nước ngoài đã từ bỏ tổ chức thì Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện để họ về nước để du lịch, thăm thân hoặc sinh sống. Điều này thể hiện được chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta.

Đến thời điểm này, các đối tượng cộm cán từng tham gia "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" đã từ bỏ, một số người đã nhận ra cái sai, cam kết từ bỏ tổ chức. Vậy những vì ảo tưởng chính trị; mong muốn được cho nhà, được hưởng quyền lợi cá nhân, nhiều đối tượng vẫn ngoan cố tích cực tham gia. Thời gian gần đây, Cục An ninh nội địa phối hợp với Công an các địa phương bóc gỡ nhiều mắt xích, các đường dây của tổ chức…

Xuân Mai (Báo Công an Nhân dân)

Chia sẻ bài viết