14/12/2007 - 21:23

Argentina - Eva peron sống mãi

Đệ nhất phu nhân Argentina - thượng nghị sĩ Cristina Fernandez de Kirchner vừa giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 28-10. Người ta cho rằng bên cạnh ảnh hưởng của phu quân - Tổng thống Nestor Kirchner, “Nữ hoàng Cristina” thắng cử còn nhờ “thừa hưởng” hình ảnh của một phụ nữ quá cố cách đây gần 60 năm. Đó là bà Eva Peron, người vợ đoản mệnh của vị tổng thống đầu tiên của Argentina, ông Juan Peron.

 Bà Eva Peron trong lần phát biểu tại Dinh Tổng thống năm 1950. Ảnh: Wikipedia  

Khác với “Nữ hoàng Cristina” xuất thân từ tầng lớp trí thức, bà Eva Peron khi mới 15 tuổi đã phải rời bỏ làng quê nghèo khó để đến Thủ đô Buenos Aires tìm kế sinh nhai. Dù chưa học hết tiểu học, bà vẫn thành công trong vai trò diễn viên điện ảnh và phát thanh viên nhờ chút nhan sắc trời cho và giọng nói trong trẻo, truyền cảm. Khi quen biết Đại tá Juan Peron năm 1944 và kết hôn một năm sau đó, nữ phát thanh viên 26 tuổi này bắt đầu bước vào sân khấu chính trị bằng các chương trình phát thanh vận động tranh cử hậu thuẫn chồng và góp phần làm nên chiến thắng của ông Juan Peron năm 1946. Thời đó, bà là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Argentina dám xuất hiện trước công chúng để cùng chồng đi vận động tranh cử trên khắp đất nước. Sau khi trở thành đệ nhất phu nhân, Eva Peron tự mình thực hiện lời hứa trước cử tri bằng việc thành lập Quỹ Eva Peron, một tổ chức nhân đạo hỗ trợ nhà ở cho người lao động nghèo có thu nhập thấp và vô gia cư, xây dựng bệnh viện chăm sóc y tế miễn phí, thành lập các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và hỗ trợ tài chính phát triển trường học ở các vùng nông thôn có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, bà còn thành lập Đảng Phụ nữ Peron thu hút 500.000 người tham gia và có 3.600 trụ sở trên khắp đất nước. Bà là người đi đầu trong cuộc đấu tranh đòi quyền được bầu cử của phái yếu tại quốc gia nổi tiếng là “trọng nam khinh nữ” này.

Tuy nhiên, năm 1952, ở cái tuổi 33 đầy sức sống, bà Eva Peron phải vĩnh viễn ra đi vì ung thư tử cung, và được phong tặng danh hiệu “Vị lãnh tụ tinh thần của dân tộc”. Trước khi mất, bà còn kịp để lại câu nói bất hủ: “Don’t cry for me, Argentina” (Đừng khóc cho tôi, Argentina) mà sau này trở thành tên một bài hát nổi tiếng khắp thế giới.

Việc cử tri Argentina so sánh “Nữ hoàng Cristina” với bà Eva Peron còn muốn ngầm nhắc nhở và kỳ vọng vị nữ tổng thống đầu tiên phải là một nhà lãnh đạo lớn, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân.

PHÚC NGUYÊN (Theo Reuters, Wikipedia)

Chia sẻ bài viết