28/09/2008 - 12:59

Áo cho phép công dân 16 tuổi bầu cử

Hôm nay 28-9, cử tri trên toàn nước Áo sẽ đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội. Và quốc gia này đã làm nên lịch sử khi trở thành thành viên đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) cho phép công dân 16 tuổi tham gia tổng tuyển cử.

Sau khi chính phủ liên minh của Đảng Dân chủ xã hội và Đảng Nhân dân sụp đổ tháng 7 vừa qua, 10 chính đảng ở Áo đều bày tỏ tham vọng lên nắm quyền ở quốc gia Trung Âu này. Được dự đoán là hai ứng viên có nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, Đảng Dân chủ xã hội và Đảng Nhân dân đang ra sức lôi kéo những người lần đầu đi bỏ phiếu cũng như lực lượng cử tri 16 tuổi (khoảng 200.000 người) về phía mình. Theo Christoph Hofinger, đồng Chủ tịch Viện nghiên cứu và phân tích xã hội Áo, đối tượng này chỉ chiếm khoảng 2,5-3% tổng số cử tri cả nước nên sức ảnh hưởng của họ đối với kết quả bầu cử sẽ không lớn. Tuy nhiên, việc trao cho họ quyền bầu cử là nhằm duy trì sự cân bằng giữa các thế hệ dù tâm điểm vận động của các đảng tập trung chủ yếu vào nhóm cử tri trung và cao niên.

Hiện nay, ngoài Áo, các nước Brazil, Cuba, Nicaragua và đảo Man thuộc Anh cũng trao quyền cử tri cho công dân đủ 16 tuổi.

T.TR (Theo AP)

Chia sẻ bài viết