26/04/2009 - 08:08

Anh đau đầu vấn nạn buôn bán trẻ em

Trung tâm Phòng chống bóc lột trẻ em và bảo vệ trực tuyến (CEOP) của Bộ Nội vụ Anh ngày 24-4 công bố thống kê cho biết: số vụ buôn bán trẻ em tại nước này tính từ tháng 3-2007 đến tháng 2-2008 đã tăng hơn 50%. Tổng cộng có 325 trẻ em đến từ 52 quốc gia khác nhau được xác định có thể là nạn nhân của bọn buôn người, phần lớn được đưa vào nước này để hoạt động mại dâm, lao động bất hợp pháp, cưỡng ép hôn nhân và làm con nuôi phi pháp. Cụ thể, theo CEOP, có hơn 100 trẻ em thuộc diện bị lạm dụng tình dục, 36 trẻ bị bắt ép lao động trong khi số trẻ khác phải làm tội phạm hè phố, lừa đảo, bán thuốc phiện, trồng cây anh túc.

Trẻ em Iraq trong vùng chiến sự dễ lọt vào mắt của bọn buôn người. Ảnh: AP 

Chiếm đông nhất là trẻ em Trung Quốc với 74 trường hợp, kế đến là trẻ em bản xứ 46, Afghanistan 24, Nigeria 22... Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo không chính thức cho rằng số nạn nhân đến từ Afghanistan và châu Phi có thể đông hơn. Tờ Người Bảo vệ hôm 25-4 dẫn số liệu mới cho thấy 8 tháng cuối năm 2008, có tổng cộng 957 trẻ em, bao gồm hơn 400 trẻ từ Afghanistan, 200 từ châu Phi và ít nhất 53 từ Iraq được nhà chức trách giải cứu khi bị bọn buôn người “nhập khẩu” vào Anh.

Theo tờ Người Bảo vệ, trẻ em nước ngoài thường được bọn buôn người giấu trong thùng xe tải khi qua cảng hoặc sử dụng giấy tờ giả nếu đi bằng đường hàng không. Các chuyên gia chống buôn bán trẻ em ở Anh cũng đau đầu với tình trạng nạn nhân sau khi được giải cứu, đưa vào trung tâm chăm sóc, đã bỏ trốn hoặc mất tích. Số liệu do hội đồng quận Kent - địa phương quản lý số trẻ tình nghi là nạn nhân của bọn buôn người đông nhất ở Anh - cho biết đã có 86 trong tổng số 474 trẻ được giải cứu vào 8 tháng cuối năm ngoái đã mất tích. Ở Hillingdon, phía Tây Luân Đôn, số trẻ mất tích sau khi được đưa vào trung tâm chăm sóc chiếm 10%. Trong khi đó, West Sussex được xem là địa phương giảm hiệu quả tình trạng trẻ em mất tích. Năm ngoái, số trẻ mất tích giảm chỉ còn 5/55 so với con số 42 của ba năm trước.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh cho rằng buôn người là một trong những tội ác kinh tởm nhất đe dọa đến xã hội Anh. Tuần qua, Bộ này đã chính thức triển khai trên toàn quốc cơ chế: bất kỳ trẻ em nào bị nghi ngờ là nạn nhân của bọn buôn người sẽ được chuyển đến Trung tâm chống buôn người Anh Quốc ở Sheffield. Đây là một phần trong gói biện pháp được triển khai sau khi Anh áp dụng Công ước của Hội đồng châu Âu về chống buôn người - có hiệu lực từ ngày 1-4 vừa qua.

Dư luận lo ngại làn sóng buôn bán trẻ em tại Anh nói riêng và châu Âu nói chung sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới khi tình hình an ninh, hệ thống luật pháp tại Iraq, Afghanistan tiếp tục yếu kém và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động tiêu cực đến nhiều quốc gia nghèo khó khác. Một cảnh sát điều tra Iraq thừa nhận hiện nay mỗi tháng nước này có ít nhất 15 trẻ em bị đưa đi mua bán dưới sự kiểm soát của ít nhất 12 băng nhóm tội phạm, và “giá trị” của mỗi trẻ chỉ từ vài trăm đến vài ngàn USD, tùy theo lai lịch và điều kiện sức khỏe. Trẻ em Afghanistan ngày nay trở thành “mồi ngon” của các tổ chức buôn người. Hiện chưa có thống kê số trẻ em nước này bị bán ra nước ngoài, nhưng vụ cảnh sát tuần tra Italia mới đây phát hiện 24 trẻ em Afghanistan (tuổi từ 14-16) không người thừa nhận ẩn trú cạnh trạm ga xe lửa ở Thủ đô Roma, đã gây sốc dư luận quốc tế.

PHÚC GIA AN (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết