07/01/2021 - 18:36

Án phạt nghiêm minh với đối tượng “làm nhục người khác” trên mạng xã hội

Ngày 7-1, Tòa án Nhân dân huyện Trảng Bom, tỉnh Ðồng Nai, xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nhanh (sinh năm 1992, ngụ xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom) 1 năm tù giam về tội “Làm nhục người khác”, theo Ðiều 155, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Nhanh tự tạo tài khoản facebook cá nhân “Hồ Bàu Hàm” và blog cá nhân “Người Bàu Hàm” để sử dụng. Liên quan đến việc giải quyết đất khu vực công trình thủy lợi Hồ Suối Ðầm (xã Bàu Hàm), Nhanh cho rằng lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom, trong đó có bà Vũ Thị Minh Châu (Chủ tịch UBND huyện), bà Lương Thị Lan (Phó Chủ tịch UBND huyện) đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình cũng như một số hộ dân. Trong hai ngày 18-5-2020 và 17-6-2020, Nguyễn Văn Nhanh đã phát trực tiếp (livestream) trên facebook, có những lời nói xúc phạm, miệt thị hai cán bộ trên.

Nhanh còn kêu gọi người xem livestream chia sẻ các video này với “mục đích hạ thấp uy tín, danh dự” nhằm gây áp lực đối với bà Vũ Thị Minh Châu và bà Lương Thị Lan cũng như UBND huyện Trảng Bom. Sau đó, hai lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom đã tố cáo Nguyễn Văn Nhanh với Công an huyện Trảng Bom.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Nhanh phủ nhận cáo trạng, cho rằng không có ý xúc phạm hai lãnh đạo huyện. Những lời của bị cáo chỉ vì bức xúc việc hai bà Châu, Lan làm không tròn nhiệm vụ, giải quyết công việc liên quan đến quyền lợi của mình và người dân.

Ðại diện Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Trảng Bom khẳng định, bị cáo Nguyễn Văn Nhanh đã có những ngôn từ xúc phạm nặng nề hai lãnh đạo huyện. Do đó, bị cáo đã phạm tội “Làm nhục người khác”. Ðại diện Hội đồng xét xử nêu rõ, bị cáo Nguyễn Văn Nhanh nếu bức xúc về thái độ làm việc của hai lãnh đạo huyện có thể khiếu nại cơ quan chức năng tỉnh Ðồng Nai để giải quyết, chứ không được xúc phạm danh dự, uy tín người khác trên mạng xã hội. Do đó, Tòa tuyên phạt bị cáo Nhanh 1 năm tù giam.

Công Phong (TTXVN)

Chia sẻ bài viết