18/06/2020 - 06:16

Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ thiệt mạng trong vụ đụng độ với Trung Quốc 

Theo hãng thông tấn ANI, quân đội Ấn Độ cho biết ít nhất 20 binh sĩ Lục quân nước này đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với các lực lượng bên phía Trung Quốc tại khu vực biên giới hai nước ở Himalaya đêm 15-6.

Biểu tình tại  Ahmedabad ngày 16-6  phản đối việc quân đội Trung Quốc sát hại binh sĩ Ấn Độ.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn nguồn tin trên nêu rõ vụ việc xảy ra tại thung lũng Galwan thuộc vùng Đông Ladakh vào thời điểm hai bên đang trong quá trình đàm phán để giảm căng thẳng tại khu vực này.

 Trước đó, phía Ấn Độ thông báo có 3 binh sĩ  thiệt mạng trong vụ đụng độ trên, nhưng trong tuyên bố cập nhật cuối ngày 16-6, quân đội Ấn Độ thông báo 20 người thiệt mạng, đồng thời cho biết hiện hai bên đang họp để “làm dịu tình hình”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava, nguyên nhân vụ việc do phía Trung Quốc không giữ cam kết tôn trọng Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) tại thung lũng Galwan. Người phát ngôn này cũng cho biết cả hai bên đều hứng chịu tổn thất trong vụ đụng độ trên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng phía Ấn Độ đã vi phạm cam kết giữa hai bên và đã vượt qua LAC để thực hiện “các hoạt động bất hợp pháp và tấn công binh sĩ Trung Quốc”. Người phát ngôn này không xác nhận bất cứ thông tin nào về thương vong phía Trung Quốc.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 5 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong. Vụ việc ngày 15-6 là vụ đụng độ lớn đầu tiên dọc LAC kể từ cuộc đối đầu 73 ngày hồi năm 2017 tại khu vực Ấn Độ gọi là Doklam, trong khi Trung Quốc gọi là Đông Lãng. Cuối tháng trước, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC.

  Minh Tâm

Chia sẻ bài viết