13/10/2010 - 13:40

Ấn Độ: 32 trẻ ngộ độc do ăn hạt trái dầu gai

Ảnh: Jatropha Investment Fund

Hãng thông tấn Ấn Độ (IANS) hôm 12-10 cho biết 32 trẻ em ở bang Chhattisgarh của nước này vừa phải nhập viện sau khi ăn phải hạt trái cây dầu gai (ở Việt Nam còn gọi là cây dầu mè, cây cọc rào - ảnh). Các nhân viên y tế cho biết do các em không biết hạt có độc và tưởng là trái cây nên đã hái ăn trên đường đi học về. Nhóm học sinh bị ngộ độc này được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh. Sau khi được cấp cứu, hiện tại sức khỏe của các em đã ổn định.

Cây dầu gai có thể phát triển cao đến 3 m và cho nhiều trái cực độc. Do hạt giàu hàm lượng dầu (trung bình 34,4%) nên cây được trồng đại trà để làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học. Chỉ cần ăn hai hạt sẽ có tác dụng giống như dùng một liều thuốc tẩy. Nếu ăn từ 4 hạt trở lên có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nhựa cây có thể gây kích ứng da.

THUẬN HẢI (Theo IANS, Wikipedia)

Chia sẻ bài viết