14/05/2018 - 07:18

Ai Cập rục rịch dời thủ đô 

Được quảng bá là thành phố thông minh với không gian mở, nhiều cây xanh và các khu nhà ở sang trọng, Chính phủ Ai Cập đang có kế hoạch di dời đến thủ đô mới đang được xây dựng, cách Cairo 40km về phía Đông, vào năm tới.

Mô hình thủ đô hành chính mới của Ai Cập. Ảnh: Guardian
Mô hình thủ đô hành chính mới của Ai Cập. Ảnh: Guardian

Chào mừng các bạn đến với một cộng đồng thượng hạng. Đây là lối vào một thành phố mới, một lối sống mới, một cộng đồng mới và một điểm thu hút mang tầm quốc tế mới” – dòng chữ trên một bảng quảng cáo viết.

Theo Guardian, thủ đô hành chính mới của Ai Cập sẽ có diện tích 700km vuông, gần bằng diện tích Singapore. Sau khi hoàn thành, nơi đây dự kiến sẽ là chỗ định cư của khoảng 5 triệu người, đồng thời là nơi tọa lạc của các tòa nhà chính phủ, gồm dinh tổng thống, tòa nhà quốc hội, trụ sở 32 bộ và các đại sứ quán nước ngoài.

Dự kiến, hầu hết các tòa nhà chính phủ tại Cairo cũng như những cơ sở thuộc quyền sở hữu của Tổng thống Abdel-Fattah al-Sisi sẽ được chuyển đến thành phố này vào tháng 6-2019. Hiện các đại sứ quán nước ngoài cũng được khuyến khích di dời tới đây, trong khi các doanh nghiệp dự kiến sẽ đến hoạt động tại trung tâm thương mại với 20 tòa nhà chọc trời do Trung Quốc xây dựng.

Đối với phần lớn người dân Ai Cập, dự án thủ đô hành chính mới là quá đắt đỏ, với tổng vốn đầu tư lên tới 45 tỉ USD, nhưng đối với chính phủ xứ sở Kim tự tháp, dự án này đại diện cho một sự khởi đầu mới, rất cần thiết trong bối cảnh Cairo đang trong tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. “Cairo không còn phù hợp với người dân Ai Cập nữa. Ùn tắc giao thông xảy ra trên mọi nẻo đường trong khi cơ sở hạ tầng không thể đáp ứng nhu cầu của dân số đông tại đây. Song, không có bất kỳ quy hoạch cụ thể nào được đưa ra, Cairo đã bắt đầu trở nên xấu xí” - theo Khaled El-Husseiny, phát ngôn viên dự án thủ đô mới.

Trước những lo ngại rằng thủ đô mới sẽ khó thu hút người dân đến sinh sống do chi phí nhà ở đắt đỏ (từ 436-490 USD/mét vuông), khiến nó sẽ trở thành “thành phố ma” giống như những dự án tương tự ở Trung Quốc, ông El-Husseiny tự tin rằng dự án này sẽ thu hút đủ cư dân mới. “Chúng tôi sẽ mang đến cho họ nhiều lợi ích mà ở Cairo không có như đường phố rộng và một thành phố thông minh. Đây sẽ là một thành phố an toàn, được trang bị camera và cảm biến khắp mọi nơi. Chúng tôi sẽ thiết lập một trung tâm chỉ huy nhằm kiểm soát toàn bộ thành phố” – ông El-Husseiny tuyên bố.

Nếu kế hoạch dời thủ đô của Chính phủ Ai Cập thành công, động thái này sẽ khiến một loạt các tòa nhà ở Cairo rơi vào cảnh “không người” và sẽ dần bị quên lãng. Song, ông El-Husseiny nói rằng cơ quan hữu trách sẽ tân trang, biến chúng thành những khách sạn.

Năm 2015, Tổng thống al-Sisi đã gây chấn động khi công bố dự án xây dựng thủ đô hành chính mới. Nhiều người phản đối, cho rằng kinh phí dành cho dự án lẽ ra nên được dùng để giải quyết những thách thức đối với nền kinh tế Ai Cập hiện nay. 

TRÍ VĂN

Chia sẻ bài viết