06/12/2021 - 17:21

7 câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại giúp sàng lọc ứng viên hiệu quả 

Những năm gần đây phỏng vấn qua điện thoại đang ngày càng trở nên phổ biến. Việc tổ chức phỏng vấn qua điện thoại (thường là video call) vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức, vừa giảm bớt hao phí tài chính. Tuy nhiên, vì không được tiếp xúc trực tiếp với ứng viên nên nhà tuyển dụng cần đưa ra danh sách những câu hỏi phù hợp nhằm tuyển chọn được người tiềm năng.

Dưới đây là 7 câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại hay giúp các nhà tuyển dụng việc làm sàng lọc ứng viên hiệu quả.

Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Đây là câu hỏi rất cần thiết khi tiến hành phỏng vấn qua điện thoại. Việc tìm hiểu về lý do ứng tuyển giúp bạn nắm bắt được mục tiêu tìm kiếm việc làm của ứng viên, xem họ có phù hợp với vị trí công việc hay không.

Đi kèm với câu hỏi này, bạn cũng có thể hỏi thêm vì sao ứng viên lại nghỉ làm công việc cũ. Đây là dạng câu hỏi thách thức giúp bạn có thể đánh giá được tính cách ứng viên. Những ứng viên đưa ra câu trả lời mang tính tiêu cực như phàn nàn về sếp cũ, đồng nghiệp cũ hay kể lể những khó khăn trước đây chắc chắn không phải là lựa chọn tốt cho vị trí công việc bạn đang tuyển.

Kinh nghiệm làm việc của bạn ở vị trí này như thế nào?

Thông qua câu hỏi tìm hiểu về kinh nghiệm mà ứng viên đã trải qua, bạn có thể đối chiếu với yêu cầu tuyển dụng, từ đó có cơ sở vững chắc để đánh giá xem họ có phù hợp với công ty hay không. Hãy chú ý xem ứng viên có nhấn mạnh vào những con số ấn tượng và ví dụ minh họa trong câu trả lời hay không. Nếu không, rất có thể họ chỉ đang ba hoa về kinh nghiệm bản thân mà thôi.

Bạn giỏi những kỹ năng nào?

Bên cạnh câu hỏi về kinh nghiệm, các câu hỏi về kỹ năng cũng rất quan trọng và cần thiết khi phỏng vấn qua điện thoại. Qua đó bạn sẽ có cơ hội kiểm tra xem các kỹ năng ứng viên nêu trong hồ sơ xin việc có đúng sự thật hay không bằng cách đối chiếu những gì mà ứng viên trả lời với thông tin được trình bày trong CV.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 5 năm tới là gì?

Câu hỏi trên nhằm mục đích giúp bạn đánh giá về thời gian làm việc và định hướng công việc của ứng viên. Đa số công ty đều mong muốn nhân viên gắn bó lâu dài. Nhờ câu hỏi này bạn sẽ sàng lọc thật tốt những ứng viên tiềm năng, có tầm nhìn và khao khát song hành với công ty. Vì thế đây là câu hỏi hay và không thể thiếu khi tiến hành phỏng vấn qua điện thoại.

Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Một ứng viên quan tâm đến vị trí việc làm và có khao khát gắn bó với công ty thì không thể không tìm hiểu, cập nhật thông tin cơ bản về nơi ứng tuyển. Vì vậy đặt câu hỏi này qua điện thoại giúp bạn đánh giá lại lần nữa ứng viên có thật sự muốn gắn bó lâu dài với công ty hay không. Ngoài ra nó còn cho thấy mức độ chu đáo và cẩn thận của ứng viên.

Theo bạn mức lương bao nhiêu là phù hợp với năng lực của mình?

Sau khi đặt ra một loạt câu hỏi nêu trên, lúc này bạn đã định hình sơ bộ năng lực và phẩm chất của ứng viên, từ đó xác định được mức lương dành cho họ. Tuy nhiên đừng quên hỏi họ lại một lần nữa về nguyện vọng lương bổng, vì đây là cơ sở giúp bạn cân nhắc có nên tuyển dụng người đang nghe máy hay không.

Bạn có câu hỏi nào cho tôi không?

Ứng viên có câu hỏi đặt ra cho người phỏng vấn cho thấy họ thật sự nghiêm túc và rất quan tâm đến vị trí đang ứng tuyển. Những ứng viên không có câu hỏi cho nhà tuyển dụng cho thấy họ là người hời hợt, không dành nhiều tâm huyết cho vị trí ứng tuyển.

Những ứng viên đặt câu hỏi qua loa, đại khái hoặc hỏi lại những gì bạn đã trình bày qua điện thoại lại càng không phải là người nên chọn. Vì vậy bạn có thể đặt câu hỏi này vào cuối cuộc phỏng vấn qua điện thoại để xem ứng viên có chăm chú lắng nghe và đưa ra được các câu hỏi khôn ngoan hay không.

Pha Lê

Chia sẻ bài viết