29/02/2008 - 10:06

Xét xử sơ thẩm vụ “thuốc cᔠtại Thốt Nốt:

7 bị cáo lãnh gần 30 năm tù

(CT)- Ngày 28-2-2008, HĐXX TAND TP Cần Thơ đã mở phiên tòa sơ thẩm Hình sự xét xử vụ án “thuốc cá” gây xôn xao dư luận trong huyện Thốt Nốt vào thời điểm năm 2005. 6 bị cáo có mặt tại tòa là Nguyễn Văn Luốt, Trần Văn Thuận, Huỳnh Chí Hiền, Phạm Văn Dầy, Võ Văn Thắng và Nguyễn Thị Hoài; bị cáo Trần Trung Hiếu trong thời gian tại ngoại đã phạm tội mới, đang chấp hành án tại trại giam; bị cáo Thái Đức Minh trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại đã bỏ trốn, cơ quan Điều tra đang truy nã. Các bị cáo trong vụ án này đều cư ngụ trên địa bàn xã Trung Kiên và thị trấn Thốt Nốt.

Theo Cáo trạng, vì thù ghét cá nhân, chiều 16-6-2005, Luốt đưa cho Thuận 100 ngàn đồng để đi mua thuốc trừ sâu. Sau đó cả hai chở nhau đến ao cá của vợ chồng bà Bảo Ngọc (thuộc địa bàn xã Tân Lộc, huyện Thốt Nốt), rồi ném chai thuốc trừ sâu xuống ao cá, làm chết 35 tấn cá tra, thiệt hại trên 367 triệu đồng. Ngoài hành vi phạm tội trên, Luôt đã sử dụng xe gắn máy cùng Minh thực hiện vụ cướp giật dây chuyền của bà Lan vào tối 14-6-2005. Các bị cáo Thuận, Hiền, Dầy, Thắng và Minh đã gây ra 2 vụ trộm cắp tài sản là xe mô tô, tivi, giá võng, kệ để dép… Còn bị cáo Hoài và Hiếu đã giúp Minh mang tài sản trộm cắp được đi tiêu thụ. Hiện tang vật trong hai vụ trộm cắp đã được thu hồi và giao trả cho các bị hại.

Theo nhận định của HĐXX, có căn cứ để chấp nhận số thiệt hại do hành vi thuốc cá của Luốt và Thuận gây ra trên 695 triệu đồng, vì vậy cần phải chuyển từ khung 3 sang khung 4 đối với tội danh “hủy hoại tài sản”; đối với tội “Cướp giật tài sản” chưa đủ căn cứ quy kết nên không chấp nhận quyết định truy tố của Viện KSND TP Cần Thơ. Từ những phân tích trên, HĐXX đã tuyên phạt Luốt 15 năm tù về tội “huỷ hoại tài sản”; Thuận 9 năm 6 tháng tù về 2 tội “hủy hoại tài sản” và “trộm cắp tài sản”; 3 bị cáo Hiền, Thắng và Dầy 1 năm 3 tháng tù cùng về tội “trộm cắp tài sản”; Hiếu 9 tháng tù (tổng hợp hình phạt của bản án trước, tổng cộng là 7 năm 9 tháng tù) và Hoài 7 tháng tù về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Ngoài ra, Luốt và Thuận phải liên đới bồi thường cho gia đình bà Bảo Ngọc trên 695 triệu đồng.

T.H.P

 

Chia sẻ bài viết