Được mệnh danh là vua của trái cây về chất chống ôxy hóa, việt quất mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Dưới đây là 5 lý do bạn nên “đầu tư” cho sức khỏe bản thân và gia đình bằng cách tiêu thụ quả việt quất, cũng như cách để dễ dàng thưởng thức loại quả mọng màu xanh này quanh năm.
Quả việt quất rất giàu chất dinh dưỡng
Một chén quả việt quất tươi chứa 85 calorie, 20g chất bột-đường (carb), khoảng 4g chất xơ, không có chất béo và gần 25% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày để hỗ trợ miễn dịch và làn da. Chúng cũng cung cấp hơn 30% nhu cầu hàng ngày về hàm lượng vitamin K hỗ trợ xương và 25% nhu cầu mangan - dưỡng chất cũng giúp duy trì sức khỏe xương, bên cạnh thúc đẩy sản xuất collagen tốt cho da và khớp xương.
Chống lão hóa và phòng ngừa bệnh tật
Hàm lượng cao các chất chống ôxy hóa trong quả việt quất, bao gồm anthocyanin và polyphenol, đã được chứng minh là có khả năng kiểm soát chứng viêm và giảm căng thẳng ôxy hóa - tình trạng mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do có hại và khả năng cơ thể chống lại tác hại của chúng. Vì lý do này, quả việt quất có tác dụng phòng ngừa tổn thương ADN và chống lão hóa, đồng thời giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như béo phì, ung thư và tiểu đường tuýp 2.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nhờ khả năng chống viêm và giảm căng thẳng ôxy hóa, việt quất còn giúp phòng ngừa chứng xơ cứng động mạch vốn làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Một nghiên cứu gần đây trên đối tượng nam giới mắc hội chứng chuyển hóa đã so sánh tác động của việc tiêu thụ một chén nhỏ quả việt quất mỗi ngày với giả dược trong 6 tháng. Kết quả, những người ăn việt quất đã cải thiện chức năng động mạch, như giảm độ cứng, cũng như có nhiều thay đổi tích cực về thành phần cholesterol. Các nhà khoa học kết luận, thêm quả việt quất vào chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cải thiện chức năng não ở trẻ em lẫn người lớn
Năm ngoái, một phân tích đối với 11 nghiên cứu tập trung kiểm tra mối quan hệ giữa quả việt quất và chức năng nhận thức cho thấy, tiêu thụ trái cây này giúp cải thiện khả năng tư duy, tốc độ ghi nhớ và nhớ lại thông tin ở trẻ em. Loại quả mọng này cũng bảo vệ trí nhớ, chức năng nhận thức và khả năng phối hợp suy nghĩ - vận động ở người lớn tuổi khỏe mạnh và cả người bị suy giảm nhận thức nhẹ.
Quả việt quất cũng là trái cây duy nhất xuất hiện trong chế độ ăn MIND tập trung vào sức khỏe não bộ, đặc biệt là ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức do tuổi tác. Trong nghiên cứu kéo dài 20 năm trên 16.000 người lớn tuổi, những người ăn nhiều quả việt quất và dâu tây được ghi nhận có tốc độ suy giảm nhận thức chậm nhất.
Phục hồi sức khỏe cơ bắp
Một nghiên cứu cho thấy, các vận động viên tiêu thụ sinh tố việt quất có tốc độ phục hồi sức mạnh cơ bắp nhanh hơn nhóm dùng thức uống thay thế, dù hàm lượng chất chống ôxy hóa như nhau. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ việt quất đã kích hoạt các cơ chế thích ứng trong cơ thể, giúp người vận động nhiều đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện.
* Cách bảo quản để ăn việt quất quanh năm
Cây việt quất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và có mặt tại nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, việt quất cũng bắt đầu được trồng nhiều, nhất là ở Ðà Lạt, nơi có khí hậu phù hợp với điều kiện sinh trưởng của loại cây này.
Mùa thu hoạch việt quất chủ yếu là mùa hè, nên nếu muốn thưởng thức quả mọng này quanh năm, bạn có thể mua những túi việt quất đã đông lạnh sẵn hoặc mua quả tươi rồi đông lạnh để dùng dần mà chất lượng dinh dưỡng vẫn bảo đảm.
Cách làm là sau khi rửa sạch, bạn rải đều từng trái trên khay thủy tinh hoặc kim loại, đông lạnh 30 phút để chúng không dính vào nhau, rồi cho tất cả vào túi trữ đông và đặt lại ngăn đá, bảo quản trong 6 tháng. Quả việt quất đông lạnh có thể dùng với sinh tố hoặc rã đông trong ngăn mát tủ lạnh trước khi thêm vào những món ăn khác, như sữa chua, bột yến mạch hay rau trộn.
HOÀNG ĐIỂU (Theo Health.com)