30/03/2018 - 22:18

“Passengers” - Tình yêu và sự cô độc giữa vũ trụ 

Là phim khoa học giả tưởng, nhưng “Passengers” (Người du hành) mang đến sự mới lạ khi kể một câu chuyện tình đặc biệt giữa vũ trụ bao la. Phim phát sóng lúc 21 giờ Chủ nhật, ngày 1-4-2018 trên kênh HBO.

Trên chiếc phi thuyền Avalon hiện đại, tiện nghi, phi hành đoàn và 5.000 hành khách di cư từ trái đất đến hành tinh mới tên Homestead 2. Do hành trình kéo dài 120 năm nên tất cả mọi người đều được ngủ đông. Họ chỉ được đánh thức khi thời gian đến hành tinh mới còn 4 tháng. Tuy nhiên, buồng ngủ đông của Jim Preston (Chriss Pratt), một kỹ sư cơ khí, bị trục trặc kỹ thuật nên anh thức dậy sớm hơn mọi người đến 90 năm. Cả con tàu không sinh vật sống, trừ Jim và một người máy pha chế thức uống biết trò chuyện. Sống cô độc hơn 1 năm, Jim quyết định đánh thức Aurora Lane (Jennifer Lawrence), một nữ nhà văn xinh đẹp, để bầu bạn. Hai người nảy sinh tình yêu và sống vui vẻ bên nhau. Cho đến một ngày, Aurora phát hiện ra mình thức sớm không phải do sự cố kỹ thuật…

Hai nhân vật chính trong phim.
Hai nhân vật chính trong phim.

Không có những cuộc chiến khốc liệt với người ngoài hành tinh, không phải là sự sinh tồn khắc nghiệt khi bị mắc kẹt trong vũ trụ, “Passengers” là câu chuyện tình yêu mới lạ, khi khai thác sâu tâm lý cô đơn, lạc lõng của nhân vật trong một bối cảnh đặc biệt.

1/3 phim khắc sâu sự cô độc của Jim. Khán giả đồng hành cùng nhân vật trong chuỗi ngày vô vị với sự chán chường, tuyệt vọng ngày càng lên cao. Chính vì lẽ đó, người xem phần nào cảm thông với hành động ích kỷ của anh: phá buồng ngủ đông của một cô gái để có người bầu bạn với mình quãng đời còn lại. 2/3 thời lượng còn lại của phim là diễn biến mối quan hệ giữa 2 người: từ bạn bè, người yêu đến trở mặt thành thù khi hành vi sai trái của Jim bị phát hiện. Ở góc độ của Aurora, cô không thể tha thứ cho Jim là dễ hiểu, bởi làm sao chấp nhận được khi đời sống, tương lai của mình bị hủy hoại giữa không gian chỉ vì sự ích kỷ của người khác. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi cả hai phải sát cánh bên nhau để khắc phục sự cố kỹ thuật của con tàu, vượt qua lằn ranh sinh tử.

Mượn một tai nạn nghiêm trọng và sự đối mặt với chia ly để giải quyết vấn đề, phim đã tạo được cao trào vào phút cuối. Về cơ bản, đường dây kịch bản của phim khá ổn, diễn xuất của 2 diễn viên chính cân bằng được một câu chuyện ít kịch tính. Hiệu ứng hình ảnh và âm thanh của phim ấn tượng. Con tàu không gian Avalon được xây dựng hoành tráng, chi tiết, với nét kiến trúc mang đậm phong cách tối giản. Các đại cảnh vũ trụ cũng hiện lên kỳ ảo và đẹp mắt, trên phần nhạc nền nhiều cảm xúc.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết