29/09/2020 - 18:28

“Bộ tứ Kim cương” hiện thực hóa tầm nhìn Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước trong “Bộ tứ Kim cương” (QUAD) gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Ðộ và Úc sẽ diễn ra vào ngày 6-10 tới tại thủ đô Tokyo, nhằm tăng cường hơn nữa liên kết trong việc hiện thực hóa tầm nhìn Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Theo kế hoạch, ngoài các cuộc họp chung, ngoại trưởng các nước sẽ tiến hành họp song phương về các vấn đề liên quan đến các biện pháp phòng dịch COVID-19, tăng cường liên kết để hiện thực hóa tầm nhìn Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong bối cảnh tình hình Biển Ðông và Biển Hoa Ðông diễn biến phức tạp.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh đây là hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng đầu tiên được tổ chức tại Nhật Bản sau khi dịch COVID-19 bùng phát. Ông cho rằng việc Ngoại trưởng 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Ðộ và Úc có thể gặp gỡ và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm hiện nay.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng thông báo ông sẽ tiến hành chuyến thăm 3 nước ở châu Âu và Trung Ðông từ 29-9 đến ngày 4-10.

Theo kế hoạch, ông Motegi sẽ lần lượt thăm Bồ Ðào Nga, Pháp và Saudi Arabia. Tại châu Âu, Ngoại trưởng Motegi sẽ có các cuộc hội đàm riêng rẽ với người đồng cấp Bồ Ðào Nha Augusto Santos Silva và người đồng cấp Pháp Le Drian nhằm thúc đẩy thực hiện sáng kiến Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như các biện pháp đối phó với dịch COVID-19.

Tiếp đó, ông Motegi sẽ thăm Saudi Arabia - nước giữ chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), và hội đàm với ngoại trưởng nước này để đưa ra cam kết hợp tác hướng tới thành công của hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến tổ chức vào tháng 11 tới.

Ðây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của một quan chức Tokyo, kể từ khi tân Thủ tướng Yoshihide Suga thành lập chính quyền mới tại Nhật Bản hôm 16-9.

ĐỨC THỊNH

Chia sẻ bài viết