25/01/2022 - 08:41

“Bí quyết” chống COVID-19 của Nhật 

HẠNH NGUYÊN (Theo CNA)

Theo các chuyên gia, văn hóa trách nhiệm tập thể là một trong những bí quyết giúp Nhật Bản duy trì số ca mắc ở mức tương đối thấp trong đại dịch COVID-19.

Người dân Nhật đeo khẩu trang khi đi tàu điện ngầm. Ảnh: Guardian

Mặc dù số ca nhiễm do biến thể Omicron gây ra đang gia tăng, nhưng các ca nhiễm ở Nhật nhìn chung vẫn còn thấp hơn so với phần lớn các nước phương Tây. Tính đến nay, đất nước Mặt trời mọc đã ghi nhận 2,1 triệu ca nhiễm và 18.500 người chết. Trong khi đó, Anh với dân số chỉ bằng phân nửa Nhật Bản nhưng lại có gần 16 triệu ca nhiễm, bao gồm 153.000 trường hợp tử vong.

Thói quen tốt của người dân

Một trong những lý do khiến Nhật Bản vẫn duy trì số ca mắc ở mức tương đối thấp đó là người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang phòng dịch. “Người dân Nhật rất thoải mái khi đeo khẩu trang và rửa tay, hai yếu tố quan trọng trong việc giảm thiểu lây nhiễm virus. Họ cũng có xu hướng tuân thủ những quy định này. Những thói quen hình thành từ thời thơ ấu đã ăn sâu vào ý thức của mỗi người dân và hiện mang lại hiệu quả cao trong việc phòng chống COVID-19”, Giáo sư Yoshiaki Katsuda tại Ðại học Phúc lợi Xã hội Kansai nhận định.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá khẩu trang là biện pháp chính giúp giảm lây nhiễm và cứu nhiều mạng người. Khẩu trang nên được sử dụng như một phần của chiến lược toàn diện về các biện pháp phòng bệnh COVID-19. Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus từng đề cao việc tuân thủ các quy định đeo khẩu trang và giãn cách xã hội của người dân Nhật Bản. Năm 2020, ông đã ca ngợi cách đối phó đại dịch ở quốc gia Ðông Bắc Á là “thành công”.

Vai trò của chính phủ

Bên cạnh thói quen xã hội lâu đời của người dân, Chính phủ Nhật cũng đóng vai trò then chốt trong việc phòng dịch. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã lập đường dây nóng miễn phí để tư vấn cho người dân về dịch bệnh và cũng đang thúc đẩy “lối sống mới” nhằm giảm lây nhiễm. Trên trang web của bộ này, người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang như một phần trong 3 biện pháp phòng dịch cơ bản, ngoài giãn cách xã hội và thường xuyên rửa tay. Chính quyền các địa phương thì phối hợp với các chuyên gia y tế để thông báo cũng như khuyến khích người dân thực hiện những biện pháp phòng dịch an toàn.

Khi Nhật Bản trải qua đợt bùng phát lây nhiễm liên quan biến thể Delta hồi năm ngoái, chính phủ đã triển khai các nhóm tình nguyện viên đến những khu vực có nguy cơ cao, như các khu phố mua sắm, để kêu gọi mọi người tự bảo vệ mình trước SARS-CoV-2.

Chính phủ Nhật cũng triển khai nhiều chiến dịch truyền thông với sự góp mặt của các bác sĩ, để trấn an công chúng về việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Gần 90% dân số Nhật đã tiêm hai mũi vaccine và gần đây chính phủ thông báo sẽ tăng tốc chương trình tiêm nhắc lại. Thủ tướng Fumio Kishida nhấn mạnh cần cảnh giác trước mối đe dọa từ biến thể Omicron và cam kết giải quyết tình trạng thiếu giường bệnh mà nước này lần đầu tiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào năm 2020.  Theo Giáo sư Katsuda, cam kết của Nhật Bản trong việc chiến đấu với đại dịch - được các nhà lãnh đạo hàng đầu làm gương tuân thủ như tất cả các công dân bình thường - cho thấy văn hóa trách nhiệm tập thể trong những giai đoạn khủng hoảng.l

Chia sẻ bài viết