02/03/2008 - 23:19

Yên Bái: 3 người đều chết do ăn phải nấm độc

Hồi 7 giờ ngày 1-3-2008 tại Bệnh Viện Bạch Mai (Hà Nội) cháu Mề Văn Thiên 9 tuổi trú quán tại thôn Bắc Xôm, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn (Yên Bái) là nạn nhân cuối cùng cũng đã tử vong do ăn phải nấm độc. Trước đó, cả ông, bà nội của cháu là Mề Văn Giót (1952) và Lò Thị Thi (1952) cũng đã chết vì cùng ăn nấm độc.

Trưa 25-2-2008 vợ chồng ông Giót đã hái 4 cây nấm mọc trên đường về xào để ăn cơm tại nhà (Lúc này 5 người con trai và con dâu của ông bà đi làm nương chưa về). Đến chiều, bà Thi thấy đau đầu nhưng giấu không nói gì với mọi người trong nhà. Thậm chí ngay cả tối hôm đó khi cả ba người đều có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn buộc gia đình đưa đi trạm xá xã để khám bệnh rồi được chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ cấp cứu nhưng ông Giót và bà Thi cũng không nói là mình đã hái nấm về ăn mà chỉ nói là ăn ốc nấu măng. Do bị ngộ độc quá nặng nên Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ đã cho chuyển cả 3 người về Hà Nội để cấp cứu. Trên đường đi đến thành phố Yên Bái, bà Thi bị quá nặng nên các bác sĩ đã đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái để cấp cứu và bà đã tử vong tại Yên Bái. Ông Giót và cháu Thiên được xe chuyển thẳng về Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, nhưng do quá nặng nên đến 1 giờ, rồi 7 giờ ngày 1-3-2008 lần lượt ông Giót và cháu Thiên đã tử vong.

Hiện tại, các nạn nhân đã được người nhà và chính quyền địa phương mai táng chu đáo, song điều đáng tiếc là, ông, bà nội của cháu là người hái nấm về ăn nhưng khi thấy hiện tượng khác lạ trong người đã không dám nói rõ sự thật với người thân cũng như các bác sĩ ở tuyến cơ sở nên sự việc đau lòng đã xảy ra.

ĐỨC TƯỞNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết