04/10/2010 - 08:19

Ý: Biểu tình đòi Thủ tướng Silvio Berlusconi từ chức

Biểu tình chống Thủ tướng Berlusconi ở Thủ đô Roma ngày 2-10. Ảnh: AP

(TTXVN)- Ngày 2-10, nhiều người dân ở Thủ đô Roma (Ý) đã tham gia cuộc biểu tình phản đối Thủ tướng Silvio Berlusconi và đòi ông từ chức.

Với khẩu hiệu “Ngày không có Berlusconi”, cuộc biểu tình diễn ra chỉ vài ngày sau khi Chính phủ của Thủ tướng Berlusconi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Hạ viện, vốn có thể dẫn tới các cuộc bầu cử sớm. Theo ước tính của hãng tin AFP, khoảng 1500 người với trang phục màu tím đã tham gia cuộc biểu tình, đi trên hàng chục chiếc xe buýt qua trung tâm Thủ đô Roma, với những khẩu hiệu đòi ông Berlusconi từ chức. Cuộc biểu tình này làm gia tăng bầu không khí căng thẳng trên chính trường Ý đã kéo dài trong nhiều tháng qua do tranh giành nội bộ của đảng trung hữu cầm quyền.

Theo giới truyền thông Ý, cuộc biểu tình này còn có sự tham gia của các đảng phái đối lập, trong đó có đảng “Giá trị Ý”, hiện đang kêu gọi tiến hành bầu cử sớm.

Trước đó, ngày 29-9, với 342 phiếu thuận, 275 phiếu chống và 3 phiếu trắng, Chính phủ của Thủ tướng Berlusconi đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Hạ viện về chương trình cải cách 5 điểm. Với thắng lợi này, Chính phủ Ý tạm thời thoát khỏi nguy cơ sụp đổ do những mâu thuẫn trong liên minh cầm quyền, tình trạng tham nhũng của nhiều quan chức và cuộc khủng hoảng chính trị triền miên dẫn đến việc mất niềm tin của đa số cử tri.

Chia sẻ bài viết