22/05/2011 - 22:39

Xung quanh vụ Iran tuyên bố phá đường dây gián điệp Mỹ

Bộ trưởng Tình báo và An ninh Iran Heidar Moslehi (giữa) trả lời báo giới sau cuộc họp ở Tehran ngày 21-5. Ảnh: AFP

Ngày 21-5, Bộ Tình báo và An ninh Iran tuyên bố họ vừa triệt phá một đường dây gọi là “mạng lưới gián điệp và phá hoại ngầm”, đồng thời bắt giữ 30 người bị cáo buộc làm việc cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và nhận dạng được 42 người khác có liên hệ với mạng lưới này.

Theo tuyên bố trên, mạng lưới gián điệp được CIA điều hành thông qua các đại sứ quán của Mỹ ở Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia. Mục đích của đường dây này là tìm cách “thu thập thông tin từ các trung tâm khoa học, nghiên cứu và giáo dục... đặc biệt là ở các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, không gian, quốc phòng và công nghệ sinh học”, cũng như thông tin về các đường ống dẫn dầu khí, viễn thông, hệ thống điện và kiểm soát biên giới của Iran. Mạng lưới hoạt động dưới “vỏ bọc” là các trung tâm tìm việc, để chiêu dụ những người giỏi, có học thức hợp tác với họ bằng những cam kết như cấp thị thực, cho phép nhập quốc tịch Mỹ, được đào tạo ở nước ngoài và việc làm ổn định.

Bộ Tình báo Iran còn cho biết các nhân viên của họ đã xoay xở xâm nhập vào mạng lưới của CIA và thông qua nhiều “hoạt động tình báo và phản gián” để bắt giữ người ở cả bên trong và ngoài Iran. Không chỉ triệt phá được đường dây của CIA, các nhân viên tình báo Iran cũng thành công trong việc cung cấp thông tin giả cho CIA.

Các quan chức Mỹ chưa có phản ứng gì về tuyên bố mới của Iran. Tehran đã nhiều lần cáo buộc CIA nỗ lực phá hoại chính quyền và một số thông tin được tiết lộ từ thời cựu Tổng thống Mỹ George Bush cho biết Washington thực chất đã đẩy mạnh các hoạt động bí mật nhằm chống Iran. Viết trên báo The New Yorker năm 2008, phóng viên Seymour Hersh cho biết chính quyền Bush đã tiến hành “leo thang đáng kể” các hoạt động bí mật ở Iran, đưa biệt kích Mỹ tới do thám các cơ sở hạt nhân và phá hoại chính quyền của nước Cộng hòa Hồi giáo. Theo Hersh, Quốc hội Mỹ khi đó đã phê chuẩn 400 triệu USD cho chiến dịch bí mật này.

Tuy nhiên, báo giới phương Tây cho rằng tuyên bố về việc phá đường dây gián điệp mới của Iran là không bình thường và có thể là một mưu đồ chính trị chống Tổng thống nước này Mahmoud Ahmadinejad. Bởi lẽ thông báo diễn ra vào thời điểm giữa Tổng thống Ahmadinejad và lãnh tụ tối cao Ali Khamenei bất hòa nghiêm trọng xung quanh người đứng đầu Bộ Tình báo và An ninh. Tháng trước, ông Ahmadinejad đã buộc thôi chức bộ trưởng bộ này của ông Heidar Moslehi, nhưng ngay sau đó Đại giáo chủ Khamenei lại ra lệnh phục chức. Hiện tại, Tổng thống Ahmadinejad đối mặt với nhiều khó khăn trong nội bộ. Mới đây, tòa án Iran đã ra lệnh cấm hoạt động chính trị 4 năm đối với Phó Tổng thống Hamid Baqaei, một thân tín của ông Ahmadinejad. Chính quyền cũng đã bắt 25 người trung thành với ông Ahmadinejad, trong đó có người bạn thân - cố vấn cao cấp Rahim Mashaei. Nhiều thành viên bảo thủ trong Quốc hội Iran còn dọa tiến hành luận tội ông Ahmadinejad, trong khi các nhà lãnh đạo tôn giáo cao cấp cảnh báo rằng việc bất tuân lệnh lãnh tụ tối cao của ông Ahmadinejad đồng nghĩa với tội “bội giáo”.

N. MINH (Theo LA Times, AFP, AP)

Chia sẻ bài viết