06/02/2010 - 09:29

Xung quanh vụ bê bối chi tiêu của các nghị sĩ Anh

Vụ bê bối chi tiêu của các nghị sĩ Anh lại nổi lên, khi điều tra viên thuộc Quốc hội Anh Thomas Legg ngày 4-2 công bố báo cáo mới nhất cho thấy hơn một nửa số thành viên Quốc hội Anh bị buộc phải hoàn trả những khoản “lạm chi”, với tổng số tiền lên đến 1,8 triệu USD. Báo cáo kiểm toán bắt nguồn từ những thông tin được tiết lộ hồi năm ngoái rằng, hệ thống chi tiêu của cơ quan lập pháp xứ sương mù hết sức lỏng lẻo, “bao thầu” cho các chính khách mọi thứ, từ ghế ngồi trong toilet, thức ăn cho thú cưng tới đồ trang trí nội thất sang trọng, mà thậm chí không cần hóa đơn. Vì vậy, Quốc hội Anh đã yêu cầu Thomas Legg rà soát lại tất cả các khoản chi tiêu thời gian qua.

Trong quá trình xem xét các hóa đơn chi tiêu của tất cả 752 nghị sĩ Anh từ năm 2004 đến năm 2009 theo ủy nhiệm của Quốc hội, ông Legg đã phát hiện 381 nghị sĩ đương nhiệm và 11 cựu nghị sĩ chi tiêu vượt qui định vào các mục đích như tiền vay mua thêm nhà hoặc các chi phí làm vườn và vệ sinh nhà ở. Ông Legg cho biết, các bộ phận hữu quan thiếu minh bạch và tắc trách vì đã không kiểm tra các hóa đơn chi tiêu của các nghị sĩ bất kể số tiền trong hóa đơn lớn đến đâu.

6 trong số 392 nghị sĩ và cựu nghị sĩ phải hoàn tiền cho Quốc hội, trong đó bà Elliot Morley (giữa, trên) là người trả cao nhất. Ảnh: Telegraph

Theo báo cáo, các nghị sĩ lạm chi bị buộc phải bồi hoàn chi phí. Tuy nhiên, 75 nghị sĩ đã đệ đơn kháng nghị lên tòa Thượng thẩm, trong số này 26 người được phán “trắng án”, 18 người được giảm số tiền bồi hoàn, còn lại phải đóng đủ trước ngày 22-2 năm nay hoặc sẽ bị trừ vào lương. Hơn một chục cựu nghị sĩ không thể hoàn trả hàng chục ngàn bảng và có thể không thu hồi được. Vì vậy, tổng số tiền bồi hoàn giảm xuống còn 1,76 triệu USD, tính ra bình quân mỗi nghị sĩ sẽ trả hơn 4.700 USD.

Thủ tướng Gordon Brown cũng nằm trong số các nghị sĩ phải hoàn tiền vì chi quá mức, trong đó có những khoản như thuê nhà và mướn các dịch vụ dọn dẹp nhà cửa. Nghị sĩ Công đảng Barbara Follett là người phải hoàn trả số tiền cao nhất tới 67.000 USD, vì đã dùng công quỹ thuê người bảo vệ căn nhà thứ hai của bà, lắp đặt 6 đường dây điện thoại và đóng phí bảo hiểm cho các tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong một căn nhà. 4 trong 5 nghị sĩ bồi hoàn cao nhất là thành viên của đảng Bảo thủ đối lập.

Giới quan sát dự đoán với việc nhiều nghị sĩ thuộc tất cả các đảng trong Quốc hội Anh bị ô danh vì vụ bê bối chi tiêu, một số thậm chí có thể bị buộc tội gian lận, nhiều khả năng không đảng nào giành được lợi thế trong cuộc tổng tuyển cử ở nước này, dự kiến vào tháng 5 năm nay. Hiện tại, một số nghị sĩ liên quan đã quyết định không ra tranh cử, trong khi cử tri có thể không bỏ phiếu cho những nghị sĩ bê bối còn lại.

N. MINH
(Theo Guardian, Telegraph, NYT)

N. MINH (Theo Guardian, Telegraph, NYT)

Chia sẻ bài viết