28/04/2009 - 08:50

Xúc tiến và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các nước EU

Chiều 27-4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp châu Âu (EU) về “Tình hình phát triển ngành công nghiệp và thương mại Việt Nam sau khi gia nhập WTO và tiềm năng cho các nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam” nhằm xúc tiến và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các nước EU cũng như cung cấp các thông tin về chính sách và chiến lược phát triển ngành công nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp châu Âu nói riêng.

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp hai bên đã trao đổi thông tin về chính sách phát triển ngành công nghiệp và thương mại Việt Nam; định hướng của Việt Nam trong quan hệ hợp tác với EU nói chung, lĩnh vực công nghiệp thương mại nói riêng và cơ hội đối với các nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia thương mại, EU hiện có 796 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đầu tư 11,82 tỉ USD, trong đó vốn thực hiện đạt gần 7 tỉ USD. Các nước EU đầu tư lớn vào ngành công nghiệp Việt Nam gồm Pháp, Anh, Bỉ, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch và Italia. Đáng chú ý là 9 năm qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU luôn đạt mức độ tăng trưởng khá với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 76 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang EU 50,4 tỉ USD và nhập khẩu từ EU là 26,1 tỉ USD.

UYÊN HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết