04/02/2009 - 08:15

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo:

Xử lý nhanh, triệt để dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng ở Cà Mau và Kon Tum

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 3-2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần chỉ đạo Cục Thú y, các đơn vị chức năng phải xử lý nhanh, triệt để dịch cúm gia cầm tại tỉnh Cà Mau và dịch lở mồm long móng (LMLM) tại tỉnh Kon Tum.

Hiện diễn biến dịch cúm gia cầm tại Cà Mau đang rất phức tạp, nguy cơ phát tán rộng trong tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là rất cao do chăn nuôi nhỏ lẻ, một số người dân không hợp tác trong việc tiêm vắc-xin, vứt bừa bãi xác vịt bị bệnh xuống kinh rạch. Ngoài ra, theo quy luật dịch tễ hàng năm, giai đoạn tháng 2, 3 dễ phát sinh các ổ dịch cúm gia cầm, đặc biệt là tại ĐBSCL đang bước vào thu hoạch lúa đông xuân, dịch dễ phát tán trên các đàn vịt chạy đồng. Tính từ ngày 15-1 đến ngày 3-2, tại huyện Trần Văn Thời, Cà Mau đã có thêm 8 hộ chăn nuôi tại các xã Khánh Bình và Khánh Bình Đông, có gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 3.330 con. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu tỉnh Cà Mau và các tỉnh khu vực ĐBSCL triển khai gấp các biện pháp tổng hợp phòng chống dịch theo quy định, đồng thời đẩy mạnh công tác chuẩn bị tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm đợt 1-2009 vào tháng 4-2009.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng yêu cầu xem xét lại việc phòng chống dịch LMLM tại tỉnh Kon Tum. Mặc dù là tỉnh được hỗ trợ 100% kinh phí tiêm phòng vắc-xin theo Chương trình quốc gia khống chế dịch LMLM nhưng hiện tại dịch LMLM đang lây lan rộng trên địa bàn. Tính đến ngày 3-2 đã có 229 trâu bò tại 47 thôn, 31 xã, 6 huyện của Kon Tum được xác định bị bệnh LMLM và có khả năng lây lan trên diện rộng. Trước tình trạng dịch LMLM thời gian gần đây thường phát sinh từ các dự án hỗ trợ chăn nuôi, Thứ trưởng lưu ý cơ quan thú y cần có sự quản lý chặt chẽ hơn đối với các dự án liên quan đến cung cấp con giống gia súc, gia cầm cho người dân; tuân thủ nghiêm túc các quy định về kiểm dịch động vật và tăng cường sự giám sát của cơ quan thú y.

HOÀNG TÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết