17/12/2011 - 10:37

Xe tự lái của Google được cấp bằng sáng chế

 

Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ vừa được cấp bằng sở hữu trí tuệ đối với công nghệ cho phép xe hơi chuyển đổi từ chế độ có người điều khiển sang chế độ lái tự động.

Công nghệ này dựa trên hai bộ cảm biến, một bộ dùng để nhận biết điểm đỗ xe, có thể là một ký hiệu trên mặt đường, bức tường hoặc các đường kẻ, mũi tên cho thấy xe có thể đậu ở đó. Khi đã yên vị, xe có thể kích hoạt thiết bị nhận tín hiệu từ Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để dò tìm vị trí và sử dụng bộ cảm biến còn lại để nhận diện cây cối, hoặc mốc ranh giới nhằm xác định vị trí chính xác của nó. Google cho biết thậm chí, xe có thể đọc được mã vạch ma trận (QR) - loại mã vạch hai chiều phổ biến, cung cấp chi tiết về vị trí của điểm đỗ xe. Ngoài ra, xe cũng có thể được trang bị thêm nhiều cảm biến cho phép nó ước lượng khoảng cách với người đi đường có đủ an toàn cho chế độ lái tự động.

Toyota Prius và Audi TT là hai mẫu xe đã thử nghiệm thành công với công nghệ lái tự động, khi hoàn thành quãng đường dài 1.600 km trong tình trạng không có tài xế hồi đầu năm nay. Các kỹ sư nghiên cứu công nghệ này cho rằng robot phản ứng nhanh hơn con người, nghĩa là số vụ tai nạn giao thông có thể giảm; hơn nữa, nhiều xe có thể ra đường cùng lúc, giúp tăng cường hiệu quả của hệ thống giao thông.

T.TRÚC (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết