06/12/2009 - 22:20

Kết thúc Hội nghị Quân chính toàn quân

Xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, giữ vững chủ quyền và củng cố quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng

Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2009 đã kết thúc sáng 6-12 tại Hà Nội.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: năm 2009, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng toàn quân đã tổ chức triển khai toàn diện các mặt công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất. Trong đó, nổi bật là làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng LLVT nhân dân, xử lý đúng đắn các tình huống phức tạp về quốc phòng-an ninh trên biên giới, biển đảo, giữ vững chủ quyền và củng cố quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng.

Về nhiệm vụ năm 2010 và các giải pháp chính tổ chức thực hiện, Bộ trưởng yêu cầu: Các cấp trong toàn quân tiếp tục nắm, dự báo tốt tình hình, sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị bất ngờ; xử lý tốt các tình huống, giữ vững ổn định trên biển, trong nội địa, biên giới, bổ sung hoàn chỉnh các kế hoạch phòng thủ tác chiến gắn với tổ chức luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu; chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị và Nghị định 152 của Chính phủ về khu vực phòng thủ. Công tác huấn luyện cần bổ sung một số nội dung đáp ứng diễn biến mới của tình hình, đưa một số nội dung bài bắn súng nâng cao vào huấn luyện.

Các cấp ủy chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, chú trọng về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XI của Đảng; chủ động đấu tranh chống âm mưu, hành động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và quan điểm sai trái, giữ vững, tăng cường trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội. Toàn quân bám sát chủ đề Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2010; đề cao sự gương mẫu thực hiện trước hết với cán bộ chủ trì, chủ chốt; tổ chức chặt chẽ việc “làm theo” ở các cấp, các ngành và mọi cán bộ, đảng viên. Lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc chuẩn bị và tiến hành Đại hội Đảng các cấp, bảo đảm đúng nguyên tắc, quy trình; chú trọng chuẩn bị nhân sự cấp ủy gắn với kiện toàn cán bộ chủ trì...; bảo đảm tốt tiêu chuẩn của bộ đội; chủ động tạo nguồn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất theo hướng tập trung, khép kín, hiệu quả bền vững; tiếp tục đầu tư hoàn thành xóa nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng còn lại trong dự án được phê duyệt. Bộ ưu tiên bố trí vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm, khắc phục đầu tư dàn trải, kém hiệu quả; bảo đảm đúng tiến độ các đề án, đề tài; duy trì đồng bộ vững chắc vũ khí trang bị kỹ thuật cho các đơn vị đã được đồng bộ; tiếp tục đầu tư đồng bộ cho một số đơn vị binh chủng, nâng cấp các xưởng sửa chữa cấp chiến dịch, chiến thuật; tập trung nghiên cứu, chế tạo, cải tiến vũ khí trang bị kỹ thuật.

Năm 2010 có nhiều nhiệm vụ lớn, rất nặng nề; các cấp phải chú trọng làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự đoàn kết thống nhất cao, trước hết là trong lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị; chỉ huy, chỉ đạo phải chặt chẽ, quyết liệt, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, Bộ Quốc phòng đã tặng Cờ thi đua cho 111 tập thể có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng toàn quân năm 2009 và đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 36 tập thể.

KHỔNG MINH KHÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết