29/11/2021 - 21:48

WHO nhất trí khởi động đàm phán “hiệp ước đại dịch” 

Các quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28-11 đã đạt được đồng thuận trong việc khởi động tiến trình đàm phán nhằm đi đến một “hiệp ước đại dịch”, trong đó đề ra cách thức xử lý trong trường hợp xảy ra khủng hoảng y tế toàn cầu.

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX

Theo đó, các quốc gia đã nhất trí thành lập một cơ quan đàm phán liên chính phủ (INB) chịu trách nhiệm soạn thảo và đàm phán về một “hiệp ước” của WHO hay một dạng quy ước khác về phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch. Cơ quan này dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên trước ngày 1-3-2022 để bầu ra 2 đồng chủ tịch và 4 phó chủ tịch. Sau đó, INB sẽ bắt đầu xác định các yếu tố cơ bản trong quy ước quốc tế này, trong đó bao gồm các vấn đề như chia sẻ dữ liệu, giải trình tự gien về các virus mới, cũng như bất kỳ vaccine và thuốc tiềm năng nào và hoàn tất dự thảo trước ngày 1-8 năm sau.

Dự kiến, trong phiên họp đặc biệt của Ðại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) - cơ quan nắm quyền ra quyết định của WHO gồm tất cả 194 quốc gia thành viên - xem xét việc xây dựng một công cụ quốc tế mới về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch, diễn ra từ ngày 29-11 đến ngày 1-12 tại Geneva (Thụy Sĩ), các bộ trưởng y tế sẽ chính thức thông qua bản dự thảo dài 3 trang được các nước nhất trí trước đó 1 ngày.

Trong một tuyên bố, Phái đoàn ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) tại Geneva xác nhận ngày 28-11, các nước thành viên WHO đã nhất trí không chính thức về việc bắt đầu đàm phán về “hiệp ước đại dịch”. Theo Phái đoàn ngoại giao EU, diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay cho thấy nhu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết cần sự đoàn kết và lãnh đạo toàn cầu.

LÊ ÐẠT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết