25/02/2008 - 09:21

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Singapore

Việt Nam - Singapore hợp tác toàn diện, không ngừng phát triển

Singapore được thế giới biết đến như một con rồng châu Á, bởi cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới (cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến, điện tử và lắp ráp máy móc tinh vi); là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Quốc đảo nhỏ với dân số chỉ khoảng 4,5 triệu dân và hầu như không có tài nguyên này cũng là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở châu Á và được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Thu nhập tính theo đầu người đạt gần 33.000 USD.

Việt Nam và Singapore thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1-8-1973. Từ năm 1991, đặc biệt là sau khi Việt Nam tham gia ASEAN tháng 7-1995, quan hệ hai nước chuyển sang một giai đoạn phát triển mới. Sự hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng có hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực trao đổi kinh tế - thương mại. Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường chính về hợp tác thương mại, đầu tư của Singapore ở Đông Nam Á. Tính đến cuối năm 2007, Singapore có hơn 500 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 9,7 tỉ USD.

Năm 2004, hai bên đã ký “Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21”. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí thực hiện sáng kiến kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore với 6 lĩnh vực kết nối: tài chính, đầu tư, thương mại - dịch vụ, giao thông vận tải, bưu chính viễn thông - công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo. Đây là một chương trình hợp tác toàn diện, hướng tới mục tiêu gắn kết các khâu sản xuất, thương mại, đầu tư, tiêu dùng của Việt Nam với Singapore để tạo ra sự bổ trợ, kết hợp hai nền kinh tế, tạo một môi trường chính sách thuận lợi và định hướng khung để doanh nghiệp hai nước hợp tác, phát huy hiệu quả cao nhất các mối quan hệ hợp tác song phương cũng như với nước thứ ba.

Quan hệ giáo dục và văn hóa giữa hai nước ngày càng được tăng cường và mở rộng. Singapore tích cực giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực như: khoa học, kỹ thuật, phát triển nhân lực, tài chính, du lịch, ngân hàng, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về kinh tế thị trường, hội nhập khu vực và quốc tế. Từ năm 2000, hàng năm, Singapore cung cấp cho ta khoảng 150 - 200 học bổng các loại (dài hạn, ngắn hạn) về đào tạo tiếng Anh, chuyên ngành. Ngoài ra, số đi học tự túc tại Singapore cũng ngày càng tăng.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống S.R Nathan sẽ tiếp tục mở ra những khả năng và xu hướng hợp tác hiệu quả giữa hai nước, đặc biệt là giữa doanh nghiệp hai bên bởi tháp tùng Tổng thống còn có gần 20 doanh nghiệp lớn của Singapore sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh...

ĐỖ QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết