23/03/2010 - 10:22

VFA sẽ mua tạm trữ tiếp 500.000 tấn gạo

* ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG: Hoàn thành 80% kế hoạch mua gạo tạm trữ đợt I

Ngày 22-3, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) chính thức thông báo sẽ tiếp tục triển khai mua thêm 500.000 tấn gạo sau khi kết thúc chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn. Giá thu mua của đợt mua tạm trữ này sẽ theo mức giá thị trường nhưng vẫn phải tuân thủ quy định không được thấp hơn mức giá thành lúa vụ đông xuân, đảm bảo cho người trồng có lãi từ 30% trở lên.

Tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp thành viên của VFA đã mua tạm trữ được 790.000 tấn lúa (650.000 tấn gạo quy đổi) đạt 79% chỉ tiêu. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn vốn các doanh nghiệp vay tại các ngân hàng với mức lãi suất quá cao (trung bình từ 14 - 20%). Trong khi đó, lượng gạo từ vụ trước chuyển sang, và tình hình xuất khẩu trầm lắng khiến kho chứa của các doanh nghiệp sắp đầy nên việc triển khai tiếp tục mua vào tạm trữ sẽ rất khó khăn.

VFA đang chỉ đạo các Hội viên tiếp tục triển khai công tác tổ chức lực lượng nhà máy xay xát và hàng xáo vào thành chuỗi hệ thống thu mua lúa, gạo hàng hóa cho nông dân với cách tính giá mua cho từng công đoạn hợp lý đảm bảo lợi ích của nông dân ngày càng tăng cao, lợi ích các thành phần tham gia trong chuỗi hệ thống này ngày càng hài hòa hơn. Đồng thời VFA cũng tiếp tục chỉ đạo các Hội viên nhanh chóng triển khai thí điểm việc trang bị máy tính nối mạng Internet nhằm phục vụ cho nhu cầu phổ biến thông tin về thị trường, giá cả, nhu cầu về số lượng và chất lượng lúa gạo, các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất của nông dân.

Tuy nhiên, vấn đề nguy hại hiện nay theo khuyến cáo của VFA là áp lực bán ra sẽ khiến các doanh nghiệp tìm cách bán phá giá trong các hợp đồng thương mại. Để tránh tình trạng này, theo quy định mới của VFA từ nay tất cả các hợp đồng thương mại đăng ký qua hiệp hội sẽ được phân chia ủy thác cho các hội viên khác với số lượng là 30%.

* Theo ngành thương mại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đến nay các tỉnh đã mua khoảng 800.000 tấn gạo tạm trữ, tương đương 1,6 triệu tấn lúa hàng hóa vụ đông xuân, đạt 80% kế hoạch đợt I. Giá mua phổ biến là 4.000 đồng/kg. Người trồng có lãi từ 1.000 - 1.500 đồng/kg. Hiện ĐBSCL đã thu hoạch trên 1,1 triệu ha lúa với sản lượng trên 7 triệu tấn.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đến ngày 18-3-2010, các doanh nghiệp đã xuất khẩu trên 980.000 tấn gạo. So với số hợp đồng đã ký xuất với số lượng gần 3 triệu tấn, nước ta còn phải xuất khẩu trên 2 triệu tấn. Tuy nhiên, do phải xuất hết gạo còn lại của năm 2009 (trên 1,5 triệu tấn) nên khả năng mua lúa hàng hóa thêm để xuất theo hợp đồng như đã nêu trên là khoảng 500.000 tấn gạo, tương đương 1 triệu tấn lúa. Trong khi đó, lúa hàng hóa tại ĐBSCL hiện có khoảng 5 triệu tấn, đến cuối vụ đông xuân sẽ lên tới trên 6 triệu tấn. Mới đây, VFA đã chỉ đạo các doanh nghiệp hội viên khẩn trương hoàn thành chỉ tiêu mua 1 triệu tấn gạo đợt I để tiếp tục triển khai mua thêm trong đợt II với số lượng 500.000 tấn gạo.

Theo Viện Lúa ĐBSCL, thị trường lúa gạo thế giới năm nay vẫn thiếu hụt do một số nước bị mất mùa như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Philippinnes, Indonesia, Malaysia và nhiều nước Nam Mỹ. Nhu cầu nhập gạo từ các nước châu Phi vẫn nhiều. Dự báo, thị trường gạo thế giới từ giữa năm 2010 sẽ sôi động, lượng gạo xuất khẩu của nước ta nói chung và ĐBSCL nói riêng sẽ ổn định.

LIÊN PHƯƠNG-THẾ ĐẠT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết