01/08/2009 - 20:50

Vài gợi ý để nhắn tin an toàn

Sử dụng các chương trình như Windows Live Messenger, Windows Messenger, AOL Instant Messenger, Yahoo Messenger... để gởi tin nhanh (Instant Message - IM) cho người khác bằng máy tính hoặc điện thoại là một trong những cách truyền tin tiện lợi nhất hiện nay. Do tính phổ dụng của nó, tội phạm đã dùng các phần mềm này như một phương tiện để phát tán virus, phần mềm độc hại, thậm chí lấy cắp thông tin cá nhân.

* Hiểu về virus tin nhắn

Virus tin nhắn là các phần mềm được thiết kế để lây lan trên tin nhắn. Trong hầu hết các trường hợp, virus loại này được lan truyền khi có người bấm vào liên kết (link) hoặc mở một tập tin đính kèm được gởi bằng tin nhắn. Khi máy bị nhiễm, nó có thể phá hoại phần mềm, phần cứng, các dữ liệu quan trọng trong máy, kể cả việc cài các phần mềm gián điệp để theo dõi hành vi của người dùng trên máy tính...

Một máy tính bị nhiễm virus tin nhắn có thể tiếp tục lây sang máy khác bằng cách gởi bản sao của nó cho những người có tên trong danh sách của trình nhắn tin (messenger list).

* Vài gợi ý để an toàn khi nhắn tin

- Không mở các tập tin hoặc bấm vào liên kết lạ trong IM: Đừng bao giờ bấm vào liên kết, ảnh, chấp nhận (bấm accept) hay tải một tập tin trong IM từ người lạ. Nếu một liên kết hay tập tin đến từ một người quen, chỉ mở tập tin hay bấm vào liên kết nếu đó là những điều bạn đang mong chờ. Nên liên lạc với người gởi bằng email hay điện thoại để xác nhận rằng cái mà họ gởi không có virus.

- Cẩn thận khi tạo nick name: Nick name hay screen name là định danh trực tuyến của người dùng, người khác sẽ nhìn đó mà biết ai là người họ đang nhắn tin. Bất cứ chương trình nhắn tin nào cũng đòi hỏi định danh này. Nick name thường cung cấp hoặc nói “bóng gió” về thông tin của người dùng. Trong quá trình tạo, nếu bạn vô tình hoặc ngây ngô, thông tin cá nhân có thể bị lộ, và người ta nhờ đó để mở hộp thư của bạn.

- Cập nhật phiên bản mới cho hệ điều hành: Các hệ điều hành đều có chức năng cập nhật phiên bản mới, thường là tự động. Các phiên bản mới sẽ có khả năng phòng vệ tốt hơn, tránh sự xâm nhập của virus và spyware...

- Xem chương trình nhắn tin của bạn có lỗi thời không: Chương trình IM mới có thể cho bạn nhiều tính năng hay và khả năng bảo vệ máy khỏi virus. Nếu bạn sử dụng Windows Live Messenger hoặc Windows Messenger, phiên bản mới của nó có chức năng khóa các file đính kèm bị nghi nhiễm virus. Đối với Yahoo Messenger, từ phiên bản 9.0, chức năng cảnh báo tin nhắn rác và những tin nghi ngờ virus rất tốt. Những dòng tin nhắn nghi ngờ được hiển thị đậm hơn và kèm lời cảnh báo rõ ràng để người dùng dễ nhận ra và loại bỏ.

- Sử dụng phần mềm diệt virus và spyware mới: Phần mềm diệt virus được cập nhật sẽ giúp phát hiện và loại bỏ virus tin nhắn trong máy hiệu quả hơn. Một số virus tin nhắn có thể cài phần mềm gián điệp hoặc các phần mềm quảng cáo lên máy. Vì vậy, cần sử dụng phần mềm chống spyware mới để ngăn ngừa các phần mềm loại này. Nếu bạn có trả phí cho các phần mềm chống virus và spyware, khi có phiên bản mới nó sẽ tự cập nhật nếu máy tính có kết nối Internet.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết