12/01/2020 - 18:38

Úc chi tiền điều trị chấn thương tinh thần do cháy rừng gây ra 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 12-1, Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo sẽ dành 76 triệu AUD (51 triệu USD) cho việc điều trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho lính cứu hỏa và cư dân trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Gian nan cuộc chiến ngăn chặn cháy rừng ở Úc. Ảnh: AP

Thủ tướng Morrison cho biết khoản ngân sách trên nhằm đảm bảo các cộng đồng có thể giải quyết những chấn thương về mặt tinh thần mà các vụ cháy rừng gây ra. Ước tính gần 30 triệu AUD sẽ được chi cho các buổi trị liệu tâm lý miễn phí tại các trung tâm phục hồi và trên các trang web trực tuyến trong khi 7,4 triệu AUD sẽ được dùng để tăng cường các dịch vụ y tế cho thanh thiếu niên tại 12 khu vực bị hỏa hoạn. Lính cứu hỏa và các nhân viên cứu trợ khác sẽ được cung cấp các hỗ trợ chuyên sâu thông qua các tổ chức chuyên môn. Gói ngân sách này cũng bao gồm việc xây dựng một chương trình về sức khỏe tâm thần để giúp Chính phủ liên bang và tiểu bang ứng phó tốt hơn khi thảm họa xảy ra.

  Cơ quan y tế công của Úc đánh giá cháy rừng đã gây "cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng", trong đó sức khỏe tâm thần là một trong những rủi ro sức khỏe lâu dài. Chính quyền các bang bị ảnh hưởng bởi cháy rừng đang cung cấp các dịch vụ phúc lợi thiên tai, bao gồm tư vấn tại các trung tâm sơ tán trong suốt cuộc thời gian xảy ra cháy rừng.

Trong khi đó, thời tiết dịu mát vào cuối tuần này đã giúp nhiều khu vực cháy rừng tại Úc hạ nhiệt. Tuy nhiên, đã có một nhân viên cứu hỏa của bang Victoria  thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ. Nhà chức trách cho hay những đám cháy mới đang bùng lên tại bang Victoria, khiến nhà cửa và cuộc sống của nhiều người dân bị đe dọa.

Úc đang phải hứng chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Trong gần 3 tháng qua, cháy rừng tại Úc đã khiến 28 người thiệt mạng, 2.000 ngôi nhà, cùng hàng triệu héc-ta đất và rừng bị thiêu trụi. Cháy rừng một phần do nhiệt độ cao, các đợt gió mạnh và tình trạng hạn hán kéo dài suốt 3 năm qua cũng đã hủy hoại các vùng đất hoang đầy bụi rậm tại Úc. Nhà chức trách cảnh báo "mùa cháy rừng" tại quốc gia châu Đại Dương này sẽ kéo dài cho tới khi có các đợt mưa liên tục. Báo cáo mới nhất của Cơ quan Khí tượng quốc gia Úc cho biết không có dấu hiệu trời sẽ đổ mưa trong một vài tháng tới. Báo cáo cũng đã chỉ ra rằng 2019 là năm nắng nóng và khô hạn kỷ lục tại Úc.

  Nguyễn Minh - Đặng Ánh

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
cháy rừng