22/04/2010 - 10:22

Tuyên bố Hà Nội kêu gọi các quốc gia hợp tác phòng chống đại dịch cúm

Chiều 21-4, tại Hà Nội, các Bộ trưởng và quan chức cao cấp của hơn 70 nước tham dự hội nghị quốc tế lần thứ 7 cấp Bộ trưởng về cúm động vật và đại dịch (IMCAPI Hanoi 2010) đã thông qua Tuyên bố Hà Nội về các định hướng trong tương lai để ứng phó với dịch cúm gia cầm, các đại dịch bệnh lây truyền có thể xảy ra.

Tuyên bố Hà Nội gồm 16 nội dung chính, trong đó đề ra các biện pháp quốc gia mang tính đa ngành để phát hiện kịp thời những bệnh dịch mới có thể lây truyền từ động vật sang người và đưa ra các biện pháp y tế kịp thời để ngăn chặn bùng nổ của dịch bệnh. Tuyên bố kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tập trung vào sự liên kết giữa sức khỏe con người, động vật và môi trường cũng như nỗ lực liên tục giảm phạm vi lây truyền của vi-rút H5N1, H1N1 và các chủng vi-rút cúm khác... Tuyên bố cũng xác nhận tầm quan trọng của các cơ quan kỹ thuật, các nỗ lực kết nối giữa ngành thú y và y tế trong việc tăng cường hệ thống cảnh báo sớm để ứng phó và khống chế kịp thời dịch bệnh. Tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải có các hoạt động truyền thông hiệu quả giữa các chuyên gia và công chúng, sự tham gia của cộng đồng và củng cố các hệ thống y tế công cộng và hệ thống thú y.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng cho biết, Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát vi-rút H5N1, H1N1 trong thời gian qua và hy vọng sẽ kiểm soát và khống chế hoàn toàn vi-rút H5N1 trong 2 - 3 năm tới. Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực hơn trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh với các quốc gia trên toàn thế giới.

HOÀNG TÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết