26/01/2026 - 15:26

Tuyên án 23 bị cáo liên quan vụ án lừa đảo hàng trăm tỉ đồng 

(CTO) - Sáng 26-1, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ tuyên án các bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Đây là vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng với 23 bị cáo, 249 bị hại, 118 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 

Đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Trịnh Tuấn Kiệt án chung thân, Chiêm Diệu Đại 20 năm tù, Trần Gia Huy 12 năm tù, Lâm Quốc Sĩ 8 năm tù, Dương Nhựt Quế 8 năm tù, Đỗ Bé Hoàng 7 năm tù, Lê Thanh Liêm 7 năm tù, Thạch Sà Lệt 8 năm tù, Bùi Thu Hà 7 năm tù, Bùi Văn Hoàng 7 năm tù, Nguyễn Thị Cúc 7 năm tù, Ông Thị Hoa 7 năm tù, Huỳnh Văn Lến 7 năm tù, Huỳnh Sil 7 năm tù, Chung Văn Xực 7 năm tù.

Đối với tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, tuyên phạt bị cáo Bùi Công Nhân 13 năm tù, Thái Quốc Anh 15 năm tù, Võ Minh Hải 14 năm tù, Nguyễn Thị Mỹ Chi 3 năm tù, Tạ Thị Kiều 5 năm tù, Trang Bửu Tân 5 năm tù, Nguyễn Thị Huyền 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Bảo Thiên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

23 bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Trịnh Tuấn Kiệt (35 tuổi), Chiêm Diệu Đại (41 tuổi) cư trú trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng (cũ), là cá nhân, không có doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh cầm cố theo các quy định của pháp luật. Cả 2 cũng không được phép hoạt động tín dụng, cho vay nhận cầm, thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, từ năm 2019-2022, thông qua hoạt động cho vay, Kiệt, Đại cùng đồng bọn đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân có nhu cầu vay tiền đã đưa ra những thông tin về việc cho người dân vay tiền với lãi suất thấp (0,5-1,5%/tháng), chỉ cần giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp hoặc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thời hạn 3-5 năm là vay được tiền.

Khi người dân tin tưởng giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ tùy thân trực tiếp cho Kiệt, Đại hoặc các các đối tượng do Kiệt, Đại chỉ đạo, thuê làm thủ tục vay tiền, thì nhóm này lừa người có quyền sử dụng đất ký tên vào những hợp đồng dưới danh nghĩa hợp đồng vay tiền nhưng thực chất là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các tờ khai thuế thu nhập cá nhân và những hợp đồng thỏa thuận khác có nội dung trái quy định pháp luật.

Tòa tuyên án sau nhiều ngày xét xử.

Nếu người dân phát hiện thì Kiệt, Đại cùng đồng phạm đưa ra những thông tin gian dối với người vay rằng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thủ tục để vay tiền, khi trả tiền vay sẽ hủy hợp đồng chuyển nhượng; một số trường hợp thì Kiệt cùng đồng bọn tự giả mạo chữ ký của người vay. Bên cạnh đó, thông qua mối quan hệ quen biết có lợi ích với cán bộ UBND phường, Văn phòng công chứng và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng (cũ) để thực hiện việc chứng thực, công chứng, chuyển quyền sử dụng đất của người dân sang tên qua cho Kiệt, Đại hoặc người Kiệt, Đại thuê.

Qua điều tra xác định, Kiệt đã thuê 80 người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ký thế chấp vay chiếm đoạt 112,725 tỉ đồng/135 hợp đồng tín dụng. Đại đã thuê 31 người đứng tên trên giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ký thế chấp vay tiền ngân hàng chiếm đoạt 50,835 tỉ đồng/51 hợp đồng tín dụng.

 SỚM MAI

Chia sẻ bài viết