27/09/2023 - 10:49

Tuổi trẻ chung tay cải cách hành chính 

TÚ ANH

Từ đầu năm đến nay, các cấp bộ Ðoàn trên địa bàn TP Cần Thơ triển khai nhiều mô hình, giải pháp nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên (ÐVTN), góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ cải cách hành chính của thành phố. Hình ảnh những bạn trẻ trong màu áo xanh tình nguyện đã trở nên quen thuộc với người dân tại Bộ phận Một cửa các cấp hay các đợt ra quân tuyên truyền về chuyển đổi số (CÐS). Nhờ sự tận tình hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện hồ sơ, giấy tờ của đội ngũ trẻ này, bà con hiểu rõ hơn về quy trình xử lý, tiết kiệm thời gian, thuận lợi hoàn thành thủ tục hành chính (TTHC) cần thiết.

Đoàn viên xã Định Môn, huyện Thới Lai, hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng số và sử dụng DVCTT. Ảnh: CTV

Theo ông Lâm Văn Tân, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ, 9 tháng đầu năm 2023, các cấp bộ Ðoàn trên địa bàn thành phố đã thành lập 36 đội hình và 26 nhóm tình nguyện viên tuyên truyền CÐS và dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), với hơn 3.438 lượt ÐVTN tham gia. Tuổi trẻ các đơn vị, địa phương đã hỗ trợ gần 4.000 người dân và 8 doanh nghiệp đăng ký và sử dụng DVCTT; phối hợp các sở, ban, ngành tổ chức 11 cuộc tuyên truyền, tập huấn cách sử dụng DVCTT và TTHC trên các lĩnh vực phát sinh nhiều hồ sơ, như: tư pháp - hộ tịch, lao động - thương binh và xã hội… cho gần 2.000 lượt người dân. ÐVTN các xã, phường, thị trấn còn tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện TTHC tại Bộ phận Một cửa, hướng dẫn cài đặt các ứng dụng số trên điện thoại thông minh.

Tháng 3-2023, Ðoàn phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, ra mắt mô hình Hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng DVCTT trên điện thoại thông minh. Anh Nguyễn Chí Ðạt, Bí thư Ðoàn phường cho biết: “Mỗi ngày, Ðoàn phường phân công 2 đoàn viên trực tại Bộ phận Một cửa UBND phường để tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng DVCTT. Mỗi tuần, cử đoàn viên tình nguyện hướng dẫn TTHC tại Bộ phận Một cửa UBND quận. Bên cạnh đó, Ðoàn phường còn phân công đoàn viên hỗ trợ bà con thực hiện hồ sơ trực tuyến tại Công an phường ít nhất 3 buổi/tuần. Tuy bà con có thói quen nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Một cửa UBND phường, nhưng Ðoàn phường xác định đẩy mạnh tuyên truyền với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, từng bước giúp bà con hiểu rõ lợi ích của việc thực hiện DVCTT và dần quen với hình thức gửi nhận hồ sơ qua môi trường mạng”.

Tại Ô Môn, Quận đoàn phối hợp Hội LHPN và Công an quận thường xuyên ra quân hướng dẫn bà con đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử và thực hiện DVCTT. Trong đó, “Ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện vì đô thị thông minh và hỗ trợ người dân thực hiện DVCTT, giải quyết TTHC” (11-8) được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú: phát tờ bướm tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, sử dụng định danh điện tử. Hay như tại phường Châu Văn Liêm, ÐVTN tuyên truyền, hướng dẫn người dân thanh toán không dùng tiền mặt khi thực hiện TTHC. Ðoàn phường Thới Hòa phân công ÐVTN trực tại Bộ phận Một cửa UBND phường (3 ngày/tuần) hướng dẫn bà con thực hiện DVCTT, đồng thời thường xuyên hỗ trợ UBND phường tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền DVCTT và thanh toán không dùng tiền mặt tại địa bàn dân cư.

Ở huyện Thới Lai, các cơ sở Ðoàn cũng đã thành lập 13 Tổ Công nghệ số cộng đồng nhằm hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng số và hướng dẫn sử dụng DVCTT. Các thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng được Huyện đoàn phối hợp ngành chức năng tập huấn, cập nhật kiến thức về CÐS, trong đó có quy trình giao dịch hồ sơ trên Cổng DVCTT để triển khai hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền.

Chung tay tham gia cải cách hành chính, Ban Thường vụ Thành đoàn cũng đã ký kết chương trình phối hợp với các đơn vị Công an TP Cần Thơ, Bưu điện TP Cần Thơ, VNPT nhằm triển khai các hoạt động tham gia cải cách hành chính, trong đó có CÐS. Theo đó, tuổi trẻ thành phố phối hợp các đơn vị trên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về nhóm tiện ích của tài khoản định danh và xác thực điện tử trong thực hiện các TTHC và giao dịch xã hội; hướng dẫn người dân kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng nhiều tiện ích của ứng dụng VNeID; hướng dẫn người dân đăng ký, sử dụng tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia cùng các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực số và tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho ÐVTN. 

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, ÐVTN đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, đồng hành với chính quyền địa phương tham gia công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại và dân chủ.

Chia sẻ bài viết