07/11/2018 - 21:04

Quận Cái Răng

Tưng bừng “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” 

Trong những ngày qua, các khu dân cư (KDC) trên địa bàn quận Cái Răng đồng loạt tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” với nhiều hoạt động phong phú. Qua đó, cho thấy Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển...

Các cá nhân tiêu biểu của khu vực 1 (phường Hưng Phú) được biểu dương khen thưởng tại ngày hội.

Đầu giờ chiều, ở khu vực (KV) Thạnh Lợi, phường Thường Thạnh, nơi được Ban Thường trực UBMTTQVN phường chọn làm điểm chỉ đạo Ngày hội, tiếng chào hỏi, cười nói râm ran. Ngày hội càng thêm náo nhiệt với các trò chơi dân gian. Anh Phạm Út Hiền, người dân KV Thạnh Lợi, bộc bạch: “Đến với Ngày hội, tôi tham gia đánh cờ tướng góp vui với bà con, không ngờ đạt giải Nhất. Mỗi năm một lần, bà con gặp nhau thăm hỏi về cuộc sống, tham gia các trò chơi để tình làng nghĩa xóm thêm gắn chặt. Trong Ngày hội, còn nghe cán bộ KV báo cáo kết quả đạt được trong năm qua thấy KDC mình phát triển để càng tự hào và phấn khởi hơn”.

Trong năm qua, cán bộ KV đã vận động 3,1 triệu đồng Quỹ “Vì người nghèo”; xây dựng và sửa chữa 2 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 80 triệu đồng; vận động 85 phần quà tặng hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; vận động bà con đóng góp ngày công lao động để nạo vét kênh, xây dựng cầu, đường, gia cố đập… bảo vệ vườn cây ăn trái, hoa màu. Năm 2018, KV có 99,01% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa...

Tại Ngày hội, nhiều cá nhân có thành tích trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2018 và gương người tốt việc tốt được UBND, UBMTTQVN phường biểu dương khen thưởng. Vừa nhận Giấy khen của UBND phường, ông Phạm Văn Út bày tỏ: “Tôi sẽ tiếp tục vận động bà con tham gia phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thực hiện các tiêu chí văn minh đô thị, góp phần xây dựng KDC ngày càng văn minh”.

Chúng tôi đến KV 1, phường Hưng Phú, đúng vào dịp KDC tổ chức ngày hội. Đường vào nhà ông Lê Văn Khiêm, nơi được chọn làm điểm họp mặt, khẩu hiệu rực rỡ, cờ tung bay phấp phới. Nhiều bà con đến dự và nghe văn nghệ làm cho không khí ngày hội càng thêm náo nhiệt. Ông Trần Thế Cường, 77 tuổi, người dân KV 1, phấn khởi nói: “Cả năm mới có ngày hội đông vui như vầy làm sao tôi ngồi nhà được. Các cán bộ KV tổ chức sôi nổi, quy tụ đông đảo bà con, làm cho tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó. Vui nhất là có các đồng chí lãnh đạo quận, phường đến dự, lắng nghe ý kiến đóng góp và đưa ra hướng chỉ đạo để bà con góp phần xây dựng KDC ngày càng phát triển”.

KV 1 có 643 hộ với 2.572 nhân khẩu. 3 năm qua, cán bộ KV đã giới thiệu vốn vay hơn 5,1 tỉ đồng giúp cho nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn làm kinh tế và sinh viên vay trang trải chi phí học tập; phối hợp xây dựng 6 căn nhà Đại đoàn kết; vận động quà, gạo tặng cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 43,5 triệu đồng. Năm 2018, khu vực có 599/643 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa... Ông Nguyễn Việt Hùng, người dân KV 1, cho biết: “Nghe các cán bộ KV tuyên truyền, vận động, bà con ý thức hơn việc phân loại rác, nhắc nhau cùng thực hiện tốt để tạo môi trường KDC sạch hơn”...

Tại Ngày hội, Ban Công tác Mặt trận KV 1 cùng các đoàn thể đã ký kết giao ước thi đua “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho dân”. Trong đó, các đoàn thể sẽ phối hợp xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, giúp hội viên về vốn vay để sản xuất, kinh doanh buôn bán; tư vấn, giới thiệu việc làm; tham gia giữ gìn an ninh trật tự; quan tâm chăm lo sức khỏe nhân dân… Đại diện hộ gia đình văn hóa tiêu biểu, ông Nguyễn Minh Sơn, người dân KV 1, chia sẻ: “Mỗi thành viên trong gia đình là hạt nhân xây dựng gia đình văn hóa. Chính vì vậy, tôi gương mẫu và nhắc nhở các thành viên gia đình mình thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, giữ gìn vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, phân loại rác đúng nơi quy định…góp phần cùng bà con xây dựng KDC mình đẹp hơn”.

Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” là dịp để mọi người nhìn lại những kết quả đạt được của KDC và bàn luận giải pháp thực hiện trong những năm tiếp theo. Qua đó, góp phần xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao vị trí, vai trò của hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên trong sự phát triển chung của thành phố.

Bài, ảnh: THANH THY

Chia sẻ bài viết