07/06/2026 - 09:13

Tủ sách góp phần gìn giữ và lan tỏa di sản, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2026), NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh ra mắt tủ sách “Vinh quang Hồ Chí Minh” tập hợp những bài báo, bài trả lời phỏng vấn, thư, thơ… của Người. Tủ sách góp phần gìn giữ di sản, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Khởi đầu tủ sách là 5 tác phẩm ra đời nhân kỷ niệm 115 Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Cụ thể:

“Nam Bộ - Thành đồng Tổ quốc”, tập hợp các thư, điện, lời khen ngợi và căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, trí thức, thanh niên, nhi đồng và các tầng lớp nhân dân Nam Bộ. Những lời căn dặn của Người không chỉ là sự động viên sâu sắc dành cho miền Nam ruột thịt, mà còn là lời hiệu triệu về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Nhân dân chúng tôi đoàn kết biết bao trong tình yêu Tổ quốc” là tuyển chọn các bài trả lời phỏng vấn, phát biểu và trao đổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh với báo chí, nhà báo, tổ chức quốc tế, giai đoạn 1919-1966. Người chỉ rõ sứ mệnh chân chính của cách mạng, đó là con đường đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, đem lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Tác phẩm “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc” có hai nội dung chính: Công tác tổ chức và cán bộ; Đạo đức cán bộ. Người nhấn mạnh cán bộ không chỉ là người thực hiện nhiệm vụ, mà cần phải gần dân, hiểu dân, vì dân; có năng lực làm việc, đạo đức trong sáng, tinh thần nêu gương và trách nhiệm phụng sự nhân dân. 

“Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua” là tuyển chọn các bài thơ chúc Tết, thư đầu năm, lời hiệu triệu, động viên tinh thần Người gửi đến đồng bào và chiến sĩ cả nước từ năm 1942-1969. Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Tết đến, xuân về, Người gửi đến đồng bào, chiến sĩ cả nước một bài thơ Xuân chan chứa tình cảm, gửi gắm niềm tin thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ và khát vọng lớn lao Bắc - Nam sum họp một nhà. 

Tác phẩm “Tội ác của chủ nghĩa thực dân” tập hợp các bài viết của Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) được đăng tải trên báo và tập san nổi tiếng của Pháp và Liên Xô: Báo L’Humanité, Báo La Vie Ouvrière, Tạp chí La Revue Communiste... từ năm 1919-1928. Trong giai đoạn đầu hoạt động cách mạng ở nước ngoài, Người sử dụng báo chí như một mặt trận đấu tranh và vạch rõ bản chất phi nhân đạo mà chủ nghĩa thực dân gây ra đối với các dân tộc bị đô hộ.

***

Thời gian tới, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện tủ sách “Vinh quang Hồ Chí Minh” bám sát tư tưởng của Người về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, giáo dục, văn hóa, tôn giáo, công tác cán bộ, công tác tuyên truyền, dân vận, tình cảm của Người với miền Nam… Mỗi tác phẩm được tuyển chọn và tập hợp các bài viết của Người theo từng chủ đề, và tựa sách được lấy từ một câu nói tiêu biểu của Người trong tác phẩm, thể hiện nội dung tư tưởng của mỗi quyển sách. Dự kiến, tủ sách sẽ có 79 tác phẩm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn kiên định lý tưởng giành độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân, cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Những giá trị cao đẹp từ cuộc đời, sự nghiệp, nhân cách và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được giữ gìn, tiếp nối, học tập cho đến hôm nay. Thông qua việc giới thiệu tủ sách “Vinh quang Hồ Chí Minh”, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy vai trò của công tác xuất bản trong việc bảo tồn và lan tỏa di sản, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. NXB cũng đang tiếp tục thực hiện và phát triển “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” theo hướng kết nối giá trị truyền thống với trải nghiệm hiện đại bằng các hình thức: Tủ sách “Hồ Chí Minh”, không gian số và các mô hình sách xếp nghệ thuật trực quan.

QUỲNH MY

Chia sẻ bài viết