20/07/2021 - 19:46

Từ 0 giờ ngày 22-7, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện phương án“vừa cách ly, vừa sản xuất" 

(CT) - UBND vừa ban hành Công văn số 2789/UBND-KT Cần Thơ (ngày 20-7-2021) về việc thực hiện phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất" trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Công Thương TP Cần Thơ kiểm tra đánh giá việc triển khai phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” của Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa vào ngày 16-7.

Sở Công Thương TP Cần Thơ kiểm tra đánh giá việc triển khai phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” của Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa vào ngày 16-7. 

Tại Công văn này, UBND thành phố yêu cầu các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố phải triển khai thực hiện phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” đã được cơ quan có thẩm quyền quản lý kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn phòng chống dịch (theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 5-6-2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Hướng dẫn số 2242/LĐTBXH-TLĐ- PTM ngày 14-7-2021 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam, VCCI).

Theo đó, từ 0 giờ ngày 22-7-2021, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh không thực hiện thì phải tạm dừng hoạt động để khắc phục cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền quản lý, kiểm tra, đánh giá đủ điều kiện an toàn và cho phép hoạt động.

Hướng dẫn số 2242 khẳng định nguyên tắc chung là chỉ được tổ chức sản xuất, kinh doanh khi doanh nghiệp và người lao động thực sự an toàn.

Điều kiện an toàn để sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp bao gồm:

- Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 phải ở mức nguy cơ thấp trở xuống (<30%) theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày (27-5-2020) của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

- Doanh nghiệp đã thực hiện ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19; có kế hoạch phòng, chống COVID-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc COVID-19 theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT.

- Doanh nghiệp không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y tế.

- Tại khu vực thực hiện giãn cách theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền khi có nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc, nếu bố trí người lao động đi làm, phải bố trí khu vực lưu trú tập trung, khu vực làm việc riêng biệt với nhóm lao động hiện có trong doanh nghiệp.

- Bảo đảm phương án vận chuyển người lao động từ nơi ở tập trung đến nơi làm việc đáp ứng các điều kiện quy định tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT và đảm bảo phương châm “1 cung đường vận chuyển giữa nơi ở và nơi làm việc”.

- Người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong quá trình doanh nghiệp hoạt động...

Tin, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết