20/05/2019 - 10:52

Trung Quốc kêu gọi Mỹ tránh gây tổn hại thêm quan hệ song phương 

Trong cuộc điện đàm ngày 18-5 với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hối thúc Mỹ “không đi quá xa” trong những động thái gây tổn hại tới lợi ích của Bắc Kinh.

Huawei là nạn nhân mới nhất trong thương chiến Mỹ-Trung. Ảnh: Reuters

Huawei là nạn nhân mới nhất trong thương chiến Mỹ-Trung. Ảnh: Reuters

Ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Mỹ gần đây có những phát biểu và hành động gây tổn hại tới lợi ích của Bắc Kinh trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc hạn chế hoạt động bình thường của các doanh nghiệp Trung Quốc thông qua các biện pháp chính trị. Ông nói rằng Chính phủ Trung Quốc hối thúc Mỹ “không đi quá xa” và nên chuyển hướng càng sớm càng tốt để tránh gây thêm thiệt hại cho quan hệ song phương.  

 Liên quan đến căng thẳng thương mại song phương, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Chính phủ Trung Quốc luôn sẵn sàng giải quyết những bất đồng về kinh tế-thương mại thông qua đàm phán và tham vấn. Tuy nhiên, ông lưu ý các cuộc đàm phán này nên được tiến hành dựa trên bình đẳng. 

Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực. Ngoại trưởng Pompeo đã thông báo quan điểm của Mỹ về diễn biến mới nhất liên quan đến Iran. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo đề cập đến những lo ngại của Washington về Tehran, song không nêu rõ chi tiết.

Cuộc điện đàm trên diễn ra sau khi Trung Quốc ngày 13-5 tuyên bố sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỉ USD kể từ ngày 1-6 tới nhằm đáp trả quyết định của Mỹ trước đó vài ngày về việc tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh với tổng trị giá 200 tỉ USD. Ngày 15-5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung hãng công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào “Danh sách Thực thể”, trong một động thái nhằm cấm tập đoàn khổng lồ này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty của Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ.

NGUYỄN HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết