25/09/2022 - 20:02

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo 

Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Ðông vào rạng sáng 25-9, hai ngày sau khi tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ tới Busan để tham gia tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc vào cuối tháng này.

Dân Hàn Quốc xem tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện vụ phóng từ khu vực trong hoặc xung quanh Taechon, tỉnh Bắc Pyongan, Triều Tiên, lúc 6h53. Theo phía Hàn Quốc, tên lửa nói trên đã bay khoảng 600km ở độ cao khoảng 60km với tốc độ tối đa Mach 5.

Cùng ngày, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã tiến hành họp khẩn. Thông báo sau cuộc họp, NSC chỉ trích vụ phóng tên lửa đạn đạo đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Bộ Tư lệnh Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cũng ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Kim Seung-kyum và Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Paul LaCamera đã thảo luận về tình hình và tái khẳng định quân đội sẵn sàng ứng phó trong tình huống khẩn cấp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã rơi xuống ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản sau khi bay theo quỹ đạo bất thường, không đe dọa vận tải đường biển và đường không trong khu vực. Bộ trưởng Hamada cho biết Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để thu thập và phân tích thông tin liên quan đến vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

PHƯƠNG HỒ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết