03/10/2023 - 06:32

Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, chủ động ứng phó các đợt triều cường 

Bài, ảnh: XUÂN ÐÀO

Để chủ động phòng ngừa và giảm thiểu đến mức tối đa thiệt hại do đợt các triều cường gây ra trong những tháng cuối năm 2023, đồng thời tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn, Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ vừa ban hành văn bản về việc triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT, chủ động ứng phó các đợt triều cường.

Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ phân luồng, điều tiết giao thông tại nút giao Võ Văn Kiệt - Mậu Thân - Nguyễn Văn Cừ.

Theo đó, đề nghị UBND quận, huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ, Ban Quản lý dự án ODA, Văn phòng Quản lý đường bộ IV.5, Công ty Điện lực Cần Thơ, Công ty Cấp thoát nước Cần Thơ, Công ty Cổ phần cấp nước Trà Nóc - Ô Môn và Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tham khảo danh mục các đoạn, tuyến đường bộ bị ngập nước trên địa bàn thành phố (đợt triều cường tháng 9 âm lịch) để tổ chức thông tin cho người dân về các đoạn, tuyến đường bộ thường xuyên bị ngập nước để người dân chủ động sắp xếp thời gian tham gia giao thông, hạn chế nguy cơ ùn tắc giao thông. Trường hợp nước ngập sâu, không an toàn cho người và phương tiện lưu thông thì thực hiện biện pháp cấm đường tạm thời; đồng thời có phương án tổ chức, phân luồng giao thông phù hợp với mạng lưới đường bộ trên địa bàn (thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết các tuyến đường cấm). Duy tu sửa chữa hệ thống cầu, đường đảm bảo mặt đường êm thuận, không để xuất hiện các vị trí hằn lún sâu, ổ gà và căng dây, cắm biển cảnh báo, dây cảnh báo, đèn chớp cảnh báo tại vị trí các tuyến đường cặp bờ kênh, mương, hồ, ao ngập sâu nguy hiểm khi triều cường dâng cao, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan kiểm tra toàn bộ hệ thống thoát nước, hố thu, cửa xả để có phương án nạo vét, khơi thông nhằm tăng cường khả năng thoát nước nhanh khi triều cường rút; kiểm tra các nắp hố ga trên vỉa hè, mặt đường xe chạy để có giải pháp cố định an toàn khi áp lực nước dâng cao gây bong bật, tạo thành các hố sâu nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đồng thời, tổ chức rà soát các trụ điện chiếu sáng trang trí, chiếu sáng công cộng và đèn tín hiệu giao thông trên đường bộ, cột điện, không để tình trạng rò điện khi nước ngập, gây nguy hiểm tính mạng của người tham gia giao thông; tổ chức kiểm tra hoạt động các bến khách ngang sông trên địa bàn, cương quyết đình chỉ hoạt động các phương tiện chở khách ngang sông không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn. Thanh thải các chướng ngại vật, đăng, đáy cá, giải tỏa các công trình ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông tại các tuyến đường thủy nội địa thuộc địa bàn được phân cấp quản lý.

Đối với công trình đang thi công nâng cấp, mở rộng, các chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công đảm bảo thoát nước và vệ sinh môi trường, bố trí biển báo, rào chắn, căng dây, đèn cảnh báo khu vực thi công nhằm đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn. Trong thời gian các đợt triều cường dâng cao, phối hợp lực lượng chức năng điều tiết, đảm bảo giao thông khu vực bị ngập (nếu có).

Chia sẻ bài viết