01/11/2020 - 20:30

Tổng thống Pháp: Không thể dùng tranh biếm họa biện minh cho hành vi bạo lực 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (ảnh) cho biết ông hiểu rằng những bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi có thể gây sốc, đồng thời cũng tôn trọng cảm xúc liên quan đến vấn đề này, song không bao giờ chấp nhận đó là lý do biện minh cho hành vi bạo lực.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong cuộc phỏng vấn với đài Al Jazeera dài 55 phút, phát sóng bằng tiếng Arab chiều 31-10, Tổng thống Macron đã khẳng định quyết tâm chống chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ quốc gia, đồng thời bác bỏ việc “bêu xấu” người Hồi giáo. Ông phản đối cách đưa tin của nhiều hãng truyền thông, hay phát biểu của nhiều lãnh đạo chính trị về tranh biếm họa đấng tiên tri Mohammed, có thể gây hiểu lầm rằng chúng là dự án hay sản phẩm của chính phủ hay tổng thống Pháp. Ông đã chỉ trích những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp, cho rằng đây là chiến dịch của một số nhóm tư nhân dựa trên những lời nói dối về tranh biếm họa.

Kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar thu hút hơn 25 triệu người xem, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Trong những ngày qua, các cuộc biểu tình bạo lực phản đối tranh biếm họa và tổng thống Pháp đã leo thang tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Palestine, Bangladesh, Pakistan, Afghanistan, Iran và Lebanon.

Cùng ngày, Tổng thống Tunisia Kais Saied đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Macron về quan hệ song phương và vụ tấn công bằng dao tại thành phố Nice.

Trong cuộc điện đàm, ông Saied chỉ trích mọi hành vi bạo lực và chủ nghĩa khủng bố. Ngoài ra, hai bên đã thảo luận về vấn đề di cư bất hợp pháp và giải pháp hai nước cần đạt được để giải quyết vấn đề này. Các vụ vượt biên bất hợp pháp từ Tunisia đến châu Âu đang gia tăng trong thời gian qua, chủ yếu là do vấn đề kinh tế. Trước đó, Thủ tướng Tunisia Hichem Mechichi đã chỉ thị cho Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp hợp tác với giới chức Pháp liên quan vụ tấn công tại Nice.

Ngày 29-10 vừa qua, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại nhà thờ Notre Dame ở thành phố Nice. Cảnh sát Pháp  xác định hung thủ vụ tấn công là Brahim Aouissaoui, 21 tuổi, người Tunisia. Đối tượng được cho là đã đến châu Âu qua đảo Lampedusa của Ý vào cuối tháng 9, sau đó tới Pháp vào đầu tháng 10, nhưng không có tên trong hồ sơ theo dõi của các cơ quan tình báo cũng như cảnh sát. Giới chức tư pháp Tunisia cho biết Aouissaoui từng bị bắt năm 2016 vì có hành vi bạo lực và sử dụng dao. Sau vụ tấn công, Pháp đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất và lực lượng chống khủng bố Sentinelle được tăng quân số hơn gấp đôi, từ 3.000 người lên 7.000 người, để bảo vệ các công trình công cộng, cơ quan dịch vụ công cũng như các địa điểm tôn giáo.

Đây là vụ tấn công thứ ba chỉ trong hơn hai tháng tại Pháp liên quan đến các phần tử cực đoan Hồi giáo, bao gồm cả vụ thầy giáo dạy lịch sử Samuel Paty bị sát hại dã man ngày 16-10 ở một vùng ngoại ô Paris, sau khi cho học sinh xem các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed. Tổng thống Macron tuyên bố ủng hộ việc tiếp tục đăng tranh biếm họa và khẳng định không bao giờ nhượng bộ các phần tử Hồi giáo cực đoan. Phát biểu của ông đã dẫn đến làn sóng biểu tình phản đối và kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp tại nhiều nước.

ĐẶNG ÁNH

Chia sẻ bài viết