07/05/2022 - 21:42

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc để ngỏ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

Ngày 7-5, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song nhấn mạnh bất kỳ cuộc hội đàm nào chỉ nên được thực hiện khi chúng mang lại kết quả rõ ràng trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay hoạt động trao đổi qua biên giới.

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trả lời phỏng vấn đài VOA, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol nêu rõ không có lý do gì để tránh các cuộc gặp (với nhà lãnh đạo Kim Jong-un). Tuy nhiên, nếu những cuộc gặp như vậy không mang lại kết quả thiết thực trong vấn đề phi hạt nhân hóa cũng như sự hỗ trợ kinh tế của Seoul dành cho Bình Nhưỡng, thì các cuộc gặp này sẽ không hữu ích cho mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy mối quan hệ liên Triều.

Khi được hỏi về điều kiện tiên quyết để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông nêu rõ các điều kiện này sẽ được thiết lập thông qua các cuộc tham vấn cấp chuyên viên với Bình Nhưỡng. Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol nói thêm: “Ðiều quan trọng là phải gửi các tín hiệu và thông điệp nhất quán tới Triều Tiên (liên quan đến các chương trình hạt nhân của nước này).... Chúng tôi sẽ xem xét và chuẩn bị các chương trình nhằm cải thiện đáng kể tình hình kinh tế của Triều Tiên. Các chương trình này sẽ được thực hiện khi Bình Nhưỡng tiến hành các bước đi phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược”.

Dự kiến, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol của Hàn Quốc sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10-5 tới trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa. Mới nhất sáng 7-5, theo các hãng tin nước ngoài, Triều Tiên đã phóng một vật thể không xác định về vùng biển phía Ðông của nước này. Giới quân sự Hàn Quốc cho rằng đây có thể là vụ phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng nghi ngờ vật thể phóng có thể một quả tên lửa đạn đạo. Ðây là vụ phóng thứ hai của Triều Tiên trong 3 ngày qua và là vụ phóng vật thể bay thứ 15 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay.

Ngày 24-3 vừa qua, Triều Tiên cũng đã phóng thử một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới mà nước này đặt tên là Hwasong-17. Vụ phóng thử này đạt các thông số lớn nhất từ trước đến nay về cả thời gian bay và độ cao.

HỒ PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết