06/11/2018 - 09:32

Tổng thống đắc cử Brazil tuyên chiến với “tin giả” 

Đối với Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro (ảnh), việc tấn công các cơ quan báo chí gần như hàng ngày trên mạng xã hội là không đủ. Một khi lên nhậm chức vào năm tới, ông cam kết sẽ nhằm vào hầu bao của họ.

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 28-10, ông Bolsonaro cho biết các tổ chức truyền thông truyền bá những “lời nói dối” sẽ mất cơ hội nhận việc quảng cáo cho chính phủ (tổng cộng 1,8 tỉ reais trong năm 2017), bao gồm quảng cáo bởi các doanh nghiệp nhà nước. 

Mặc dù quỹ công chỉ là một phần nhỏ doanh thu đối với hầu hết các cơ quan truyền thông lớn, song viễn cảnh về việc tổng thống trừng phạt các hãng tin không thân thiện đang đặt nhiều phóng viên vào tình cảnh gay go. Một số phóng viên dày dạn đang làm việc cho các hãng tin lớn nhất Brazil tiết lộ với Reuters rằng họ đã bắt đầu giảm việc chỉ trích trong những tuần gần đây, do lo ngại phản ứng dữ dội từ chính phủ của ông Bolsonaro cũng như bạo lực từ những người ủng hộ chính khách cực hữu này.

Các cơ quan giám sát báo chí Brazil cho biết đã có một sự leo thang trong việc đe dọa và gây hấn chống lại các nhà báo. Theo nhóm báo chí điều tra Abraji, hầu hết các vụ tấn công phóng viên mà họ ghi nhận là do những người ủng hộ ông Bolsonaro gây ra. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Bolsonaro cho biết các phương tiện truyền thông Brazil có khuynh hướng thiên tả và họ đã chuyển sang truyền thông xã hội để nắm bắt tin tức về Tổng thống đắc cử.

NG. CÁT

Chia sẻ bài viết