03/12/2011 - 08:59

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới

(TTXVN)- Ngày 2-12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Bà Mulyani Indrawati, Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới, đang ở thăm Việt Nam.

Bà Indrawati bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được, nhất là trong bối cảnh Việt Nam phải chịu tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu; đồng thời, ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian qua. Bà Indrawati đánh giá cao những mục tiêu, định hướng phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ Việt Nam. Chúc mừng Việt Nam đã vượt qua tình trạng nước nghèo, kém phát triển trở thành nước có thu nhập trung bình, đó là cơ hội để Việt Nam có thể tiếp cận với nguồn tài chính lớn hơn của Ngân hàng thế giới.

Thay mặt Ngân hàng Thế giới, bà Indrawati cam kết Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục cung cấp thông tin, chia sẻ những kinh nghiệm của các nước khác nhau trên thế giới để giúp Việt Nam tránh được những va vấp mà các nước đã gặp phải; sẵn sàng cung cấp các hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật nhằm giúp Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện thành công chương trình cải cách kinh tế mà Việt Nam đang theo đuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới; cảm ơn, trân trọng và đánh giá cao sự giúp đỡ, hợp tác có hiệu quả, thiết thực của Ngân hàng Thế giới trong phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là sự hỗ trợ cho các chương trình, dự án xóa đói, giảm nghèo, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cũng như tư vấn chính sách, đào tạo nguồn nhân lực...; hoan nghênh sự hợp tác có hiệu quả của Ngân hàng Thế giới với các cơ quan hữu quan và địa phương của Việt Nam, đặc biệt là với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Việt Nam đang tập trung giải quyết 3 khâu đột phá là: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển kết cấu hạ tầng. Trước mắt, do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới, Việt Nam đang phải tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội... trong quá trình đó, Việt Nam rất mong nhận được sự trợ giúp có hiệu quả của Ngân hàng thế giới cả về nguồn lực tài chính, tư vấn chính sách và kinh nghiệm quản lý...

Chia sẻ bài viết