15/04/2015 - 09:12

TIẾP TỤC PHIÊN HỌP TOÀN THỂ LẦN THỨ 10 ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI QUỐC HỘI

(TTXVN)- Tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tại Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 14-4, các đại biểu đã nghe Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy giai đoạn 2011 – 2015. Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, trong năm chỉ tiêu chính của chương trình thì có hai chỉ tiêu không đạt, đó là giảm người nghiện ma túy và giảm số xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy.

Cụ thể, theo số liệu thống kê được Bộ Công an, năm 2010, cả nước có 4.450 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy. Nhưng đến năm 2014, số xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy chỉ còn 3.163. Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng sự gia tăng số xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy là do hiệu quả công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng còn thấp (do thiếu cơ sở vật chất, kinh phí không đảm bảo), tỷ lệ tái nghiện cao. Công tác cai nghiện gặp khó khăn do vướng mắc trong việc tổ chức cai nghiện theo quy định mới. Việc phòng chống ma túy tại cơ sở chưa đạt yêu cầu do lực lượng chuyên trách và bán chuyên trách làm công việc này còn thiếu, yếu về năng lực. Bên cạnh đó, sự gia tăng của số xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy còn do sự biến động dân cư, cụ thể như việc nhiều người lao động. Về việc gia tăng số người nghiện, theo Thượng tướng Lê Quý Vương, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, nguồn “cung” ma túy chưa được kiểm soát triệt để, ma túy vẫn còn sẵn có trên thị trường bất hợp pháp.

Trước báo cáo trên, nhiều đại biểu bày tỏ sự quan ngại, lo lắng. Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh) cho rằng, cần tìm ra nguyên nhân chính trong các nguyên nhân mà Bộ Công an đã báo cáo về lý do 2 chỉ tiêu quan trọng nhất của Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy giai đoạn 2011 – 2015 không đạt. Nếu không làm rõ vấn đề này thì khó tìm được giải pháp hạn chế tác động của tệ nạn ma túy đến mọi mặt đời sống xã hội như mục tiêu của Chương trình.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị, Bộ Công an cần cân nhắc trình Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống ma túy tiếp tục là Chương trình mục tiêu quốc gia hoặc nên lồng ghép với các mục tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

 Tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, chiều 14-4, các đại biểu đã thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2014. Ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, tính đến nay, số lượng nợ bảo hiểm xã hội khoảng trên 5.500 tỉ đồng, sau khi trừ số nợ khó đòi thì còn khoảng 4.000 tỉ đồng. Về vấn đề này, ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đi đòi tiền nợ bảo hiểm xã hội rất khó khăn. Hiện nay, việc khởi kiện để đòi nợ không dễ dàng, chủ yếu do ngành bảo hiểm xã hội thực hiện. Ngay cả lực lượng Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ thu hồi được khoảng 65% số tiền nợ khi tiến hành thanh tra.

Để giải quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các đề xã hội của Quốc hội đề nghị, cần tích cực tiến hành khởi kiện để đòi quyền lợi cho người lao động. Ngành bảo hiểm có thể kiểm tra và phối hợp chặt chẽ với công đoàn cùng các ngành chức năng để thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội. Trong đó, công đoàn phải tích cực hơn trong khởi kiện doanh nghiệp trốn nghĩa vụ nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động, không nên chờ người lao động ký tên rồi mới khởi kiện. Vụ nào liên quan đến hình sự thì kiến nghị cơ quan công an điều tra, xử lý. Việc nợ đọng tuy không gây vỡ Quỹ Bảo hiểm xã hội, nhưng lại ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người lao động.

Chia sẻ bài viết