05/04/2020 - 11:09

Tiếp tục đường đua đến Olympic Tokyo 2020 

Ngay khi Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) tuyên bố hủy các giải đấu chính thức BWF World Tour, Super Series, Open hay International Challenge từ nay cho đến giữa tháng 4-2020 vì dịch COVID-19, danh sách tham dự Olympic Tokyo 2020 của các vận động viên cầu lông xem như đã “được chốt”. Thế nhưng, việc Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa có cuộc họp với các bên và công bố: Thế vận hội 2020 sẽ diễn ra từ ngày 23-7 đến 8-8-2021 (vẫn giữ nguyên tên Olympic Tokyo 2020 dù dời sang 2021), thì đường đua giành vé đến giải đấu danh giá này sẽ vẫn tiếp tục.

Olympic Tokyo đã phải dời lại sau 1 năm nữa. Ảnh: Kyodo News.

Trong thi đấu thể thao đỉnh cao, luôn có những bất ngờ xảy đến với vận động viên. Điển hình như trường hợp tay vợt số 1 thế giới của nước chủ nhà Olympic 2020 - Kento Momota. Anh mở màn mùa giải 2020 bằng danh hiệu vô địch Malaysia Master 2020 đầy thuyết phục. Giới chuyên môn thời điểm đó dự đoán Momota hoàn toàn có khả năng đăng quang trên sân nhà tại Thế vận hội 2020 bởi rất ít tay vợt có thể thắng được số 1 thế giới. Thế nhưng, ngay sau khi lãnh cúp tại Malaysia, Momota đã bị tai nạn xe trên đường ra sân bay về nước để chuẩn bị cho giải đấu tiếp theo ở Indonesia. Chấn thương đã khiến Momota không nhìn rõ, buộc phải bỏ các giải đấu kế tiếp trong đó có giải “triệu đô” All England 2020 mà anh là nhà vô địch 2019; đồng thời khó đoán trước tương lai nếu Thế vận hội tổ chức vào mùa hè 2020. Olympic dời lại 1 năm, cơ hội tràn đầy cho tay vợt số 1 thế giới kịp trở lại trên sân nhà.

Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian thêm 1 năm nữa lại không phải là tin vui với đôi nam vô địch thế giới người Indonesia Hendra Setiawan - Mohammad Ashan (hạng 2). Họ hiện đang xếp sau đôi vợt đồng hương Marcus Fernaldi Gideon - Kevin Sanjayu Sukamuljo (hạng 1) và xếp trên Fajar Alfian - Muhammad Rian (hạng 5). Theo quy định của BWF, chỉ có 2 đôi nếu họ nằm trong top 8 của một nước được tham dự Olympic. Kéo dài thêm một năm nữa, liệu họ có bảo toàn được vị trí thứ 2 trước đôi vợt đồng hương hạng 5? Nếu để Alfian và Rian qua mặt, họ sẽ mất suất đến Tokyo. Còn nếu vẫn được thi đấu ở Thế vận hội thì ở tuổi 37 và 34, Setiawan và Ashan có đủ sức để vượt qua các đôi nam đều ít hơn nhiều tuổi?

Tuổi tác cũng đang là rào cản đối với đôi á  quân Thế vận hội 2016 của Malaysia Goh Liu Ying- Chan Peng Soon (hạng 7) trước sự cạnh tranh quyết liệt của đôi đồng hương nhỏ tuổi Lai Pei Jing - Tan Kian Meng. Hiện nay, Ying đã 31 tuổi và Soon cũng đã 32 tuổi. Trong khi, bộ đôi Jing - Meng đang có phong độ tốt sau thời gian nghỉ vì chấn thương.

Trở lại làng cầu lông Việt Nam, nếu như tay vợt Nguyễn Tiến Minh đã chắc suất dự Olympic lần thứ 4, thì vợ anh là tay vợt Vũ Thị Trang lại có một cuộc đua gay cấn với đàn em Nguyễn Thùy Linh để tranh vé dự Olympic lần đầu tiên. Hiện tại, Trang đang ít hơn Linh 1.861 điểm. Đây không phải là điểm cách biệt quá cao, nếu Trang có thành tích tốt ở một vài giải đấu là sẽ qua mặt Linh. Tuy nhiên, đều đáng lo không phải chỉ là cuộc giành suất nội bộ, bởi Trang đang xếp thứ 47, còn Linh đang giữ vị trí 42 thế giới; mà với thứ hạng nằm trong Top áp chót này, trong vòng một năm tới, nếu phong độ không ổn định, cả hai có thể bị ra khỏi Top 50 và mất suất duy nhất dự Olympic ở nội dung đơn nữ. Đây sẽ là điều đáng tiếc cho hai tay vợt đang giữ vị trí số 1 và 2 của cầu lông Việt Nam.

H.T

Chia sẻ bài viết