09/03/2018 - 07:50

Tỉ phú Bloomberg thành lập tổ chức toàn cầu ngăn chặn thuốc lá 

Tỉ phú, nhà từ thiện Michael Bloomberg (ảnh) ngày 7-3 thông báo ông sẽ chi 20 triệu USD thành lập một tổ chức giám sát toàn cầu nhằm phát hiện và phanh phui “các mánh khóe” của ngành công nghiệp thuốc lá.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Phát biểu trước thềm Hội nghị Thế giới về Thuốc lá hay Sức khỏe được tổ chức tại Cape Town (Nam Phi), ông Bloomberg - đại sứ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về các bệnh không truyền nhiễm - nhấn mạnh với tên gọi “Ngăn chặn các tổ chức và các sản phẩm thuốc lá” (STOP), tổ chức này sẽ nỗ lực hạn chế tầm ảnh hưởng của ngành công nghiệp thuốc lá bằng cách đăng tải thông tin chi tiết về các hoạt động và những “thủ đoạn” của ngành này trong việc cổ xúy hút thuốc lá. STOP cũng sẽ ủng hộ các tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ “đề kháng” lại sự can thiệp từ chính ngành này.  

Ông Bloomberg cho biết trong thập kỷ qua, các biện pháp kiểm soát thuốc lá đã góp phần cứu sống 35 triệu người, nhưng khi có thêm nhiều thành phố và quốc gia hành động, ngành công nghiệp thuốc lá lại đẩy mạnh việc tìm kiếm các khách hàng mới, đặc biệt là giới trẻ. Gần đây, quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies do ông Bloomberg sáng lập (năm 2006) cáo buộc ngành công nghiệp thuốc lá đang tìm cách hợp thức hóa trong con mắt của các nhà hoạch định chính sách việc tiếp thị các sản phẩm thuốc lá cho trẻ nhỏ. Một cuộc điều tra còn tiết lộ nhiều thủ đoạn của ngành công nghiệp thuốc lá gồm “dập tắt” sự hoài nghi trước chứng cứ khoa học về các tác hại của việc hút thuốc lá; tăng cường quảng bá thương hiệu thông qua các sản phẩm được đưa vào sử dụng trong phim ảnh và đẩy mạnh tiếp thị sản phẩm tại các nước có thu nhập thấp và trung bình - nơi luật kiểm soát hút thuốc lá còn lỏng lẻo.

Được biết kể từ năm 2007, tỉ phú Bloomberg đã chi hơn 1 tỉ USD nhằm hạn chế việc hút thuốc lá trên toàn cầu, vốn khiến 7 triệu người tử vong mỗi năm.

TTXVN

Chia sẻ bài viết