20/02/2009 - 08:23

Thuế nhập khẩu xăng dầu giảm xuống còn 20%

Ngày 19-2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã ký Thông tư số 33 về việc hạ 5% thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng xăng dầu, từ 25% xuống còn 20% và áp dụng từ 23-2.

Mức thuế nhập khẩu áp dụng đối với các loại xăng động cơ có hoặc không pha chì, loại cao cấp và thông dụng, xăng máy bay, tetrapropylen, dung môi trắng sẽ được điều chỉnh từ 25% xuống còn 20%. Mức thuế áp dụng với nhiên liệu động cơ tuốc bin dùng cho hàng không và một số nhiên liệu diesel cũng được điều chỉnh xuống còn 25%.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết: Giá dầu thành phẩm thế giới trong thời gian gần đây có xu hướng tăng lên khiến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối bị lỗ sau khi trừ các khoản phí, thuế phải đóng. Mới đây, lãnh đạo Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng cho hay: với mức giá dầu thế giới ở mức 62 USD/thùng thì doanh nghiệp này bị lỗ hơn 1.500 đồng/lít.

Trước tình hình này, các doanh nghiệp đã đề nghị Liên Bộ Tài chính - Công thương xin được điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng trong nước. Tuy nhiên nhằm bình ổn giá cả các mặt hàng trong nước ngày 18-2, Cục trưởng Cục quản lý giá - Bộ Tài chính Nguyễn Tiến Thỏa đã ký văn bản gửi Petrolimex, Cty TNHH một Thành viên Dầu khí Đồng Tháp, Cty TNHH một Thành viên Dầu khí TP.HCM, Cty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư, Cty Xăng dầu Quân đội đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục giữ ổn định giá xăng, dầu dieden, dầu madut trong nước như hiện nay và tiếp tục theo dõi diễn biến của giá xăng dầu thế giới để có các giải pháp xử lý phù hợp.

MINH PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết